Phương pháp xét nghiệm HIV mới hiệu quả cho các nước đang phát triển

Hãng Reuters ngày 29-10 đưa tin, các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Imperial tại London, Anh, đã tìm ra phương pháp xét nghiệm ứng dụng công nghệ nano “siêu nhạy”, giúp phát hiện virus HIV hoặc dấu hiệu của bệnh ung thư với độ chính xác cao gấp 10 lần so với các phương pháp xét nghiệm hiện tại với chi phí rẻ.

Phương pháp này giúp phát hiện virus HIV hoặc ung thư thông qua việc kiểm tra huyết thanh - một dạng chất lỏng màu vàng nhạt chiết xuất từ mẫu máu của người được xét nghiệm. Họ đã sử dụng công nghệ trên để tìm kiếm phân tử p24, một dấu hiệu nhận biết virus HIV, hoặc phân tử huyết thanh đặc hiệu tiền liệt tuyến PSA (dựa vào nồng độ phân tử này trong máu để phát hiện sớm bệnh ung thư tuyến tiền liệt).

Phát hiện mới hứa hẹn sẽ mang lại những hiệu quả to lớn hơn trong liệu pháp chẩn đoán và điều trị căn bệnh thế kỷ nguy hiểm HIV/AIDS hay bệnh ung thư tại các nước đang phát triển.

P.NAM

  • 5 loại âm thanh gây khó chịu nhất

Nghiên cứu mới nhất của Đại học Newcastle và Quỹ Wellcome Trust của Anh (chuyên tìm hiểu về sức khỏe con người) chỉ ra 5 loại âm thanh khiến người nghe khó chịu nhất. Các nhà khoa học đã dựa vào sự tương tác giữa vỏ não thính giác và hạch hạnh nhân để tìm ra cơ chế lý giải cho hiện tượng này.

Theo đó, có 5 loại âm thanh mà người tham gia khó chịu nhất: tiếng dao va chạm chai thủy tinh; tiếng nĩa va chạm ly; tiếng viên phấn rít trên bảng đen; tiếng thước gõ trên chai thủy tinh; tiếng móng tay kin kít trên bảng đen.

H.NHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).