Pires: "Premiership ngày một tiêu cực"

Không chỉ Michael Owen than phiền là giải vô địch Anh đã thay đổi và có xu hướng phòng ngự nhiều hơn, mới đây, tiền vệ Robert Pires cũng bày tỏ nỗi lo về thực trạng của bóng đá Anh hiện nay. Pires cảm nhận khuynh hướng tấn công của Arsenal đang rơi vào bế tắc trước bầu không khí tiêu cực của Premiership.

Robert Pires (phải, Arsenal) đối mặt với các hậu vệ  Birmingham

Dưới triều đại của Arsene Wenger tại Highbury, Arsenal nổi tiếng là trung thành với lối chơi tấn công bay bổng, nhưng vài mùa bóng gần đây, họ chứng kiến những đối thủ trong giải Ngoại hạng Anh thu mình trong cấu trúc phòng thủ và điều này kềm hãm lối chơi đẹp của chính Arsenal. Tiền vệ người Pháp này thừa nhận là Arsenal đang vất vả trong việc tái tạo lại nhiệt tình và lối chơi mãnh liệt từng mang lại cho họ thành công trong quá khứ.

Pires cũng giải thích sự sa sút phong độ hiện tại của Arsenal khi chỉ đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng với 13 điểm sau 7 trận. Anh cho rằng một trong những vấn nạn hiện nay của đội là sự vắng mặt của Thierry Henry, trong lúc Chelsea cũng xác lập một tiêu chuẩn mới trong nhịp điệu tranh đua.

“Trước hết, đội hình chính của chúng tôi bị thay đổi rất thường xuyên vì chấn thương và án treo giò. Điều đó gây khó khăn cho HLV trong việc đề ra đấu pháp và chiến lược thi đấu. Thêm nữa, ở thời điểm này, chúng tôi thiếu tiền đạo số 1 Thierry Henry. Mọi người nói là “Arsenal đã thực sự không còn là Arsenal nữa rồi!”, nhưng có lẽ mọi người quên rằng rất khó theo kịp tốc độ của Chelsea, vì vậy chúng tôi chỉ giữ vững nhịp điệu của mình”.

Trong cái rủi có cái may, đội hình thiếu hụt của Arsenal đã không trượt dài như trong quá khứ, theo Pires là nhờ phần nào ở các đối thủ mới thăng hạng chỉ chăm bẳm bám vào lối chơi phòng thủ, trong lúc những đội có tiềm lực cũng tự bó mình trong khuôn mẫu phản công: “Sự thật là chúng tôi không ghi được nhiều bàn thắng lẽ ra phải có so với số cơ hội mà chúng tôi tạo dựng được, nhưng bóng đá mùa này ở Anh đã thay đổi.

Các đối thủ của chúng tôi đã khép kín thế trận hơn, trong lúc chúng tôi vẫn cống hiến một lối chơi mở rộng. Xu hướng tiêu cực là điều những người Anh đang lo lắng về thực trạng nền bóng đá của họ. Chúng tôi ghi được ít bàn thắng hơn không hẳn vì lối chơi đơn điệu mà chỉ vì đối thủ tiêu cực”.

Chơi thế trận tấn công mở rộng trong môi trường phòng thủ luôn là điều mạo hiểm, Pires kết luận trên tờ France Football: “Có lẽ chúng tôi phải phòng thủ nhiều hơn – rồi cũng đến lúc chúng tôi phải thích ứng với hoàn cảnh – cho dù chúng tôi không có những cầu thủ thích hợp để chơi như vậy”.

Nhật Tân

Các tin, bài viết khác