PMU 18 - một “trung tâm” tiêu cực tại Bộ GTVT

Đó là đánh giá của Thiếu tướng Phạm Xuân Quắc, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C14), khi đề cập những tiêu cực đã xảy ra tại PMU 18, trong quản lý vốn và tài sản Nhà nước, cùng hành vi cá độ bóng đá hàng triệu USD của nguyên Tổng giám đốc PMU18 Bùi Tiến Dũng.

  • Tiền lắm, tham ô nhiều

Bùi Tiến Dũng (phải)

Sáng 7-3, tại Hà Nội, Thiếu tướng Phạm Xuân Quắc cho biết, hàng năm, PMU18 quản lý rất nhiều dự án của ngành giao thông sử dụng vốn ODA, với tổng vốn hàng tỷ USD. Đây là điều kiện để các quan chức ở PMU18 như Bùi Tiến Dũng (nguyên Tổng giám đốc), Vũ Mạnh Tiên (nguyên Phó Chánh văn phòng), Phạm Tiến Dũng (nguyên Trưởng phòng Kế hoạch)… có điều kiện tham ô, tham nhũng, chiếm đoạt một số tiền lớn của Nhà nước, từ đó tham gia cá độ bóng đá đến hàng triệu USD, hối lộ và tiêu xài vô tội vạ. 

Cơ quan điều tra đang rà soát lại một số dự án mà PMU18 quản lý trong thời gian qua, trước mắt tập trung vào một số công trình chủ yếu. Tuy nhiên, chỉ ở một số công trình này, cơ quan điều tra đã phát hiện rất nhiều sai phạm. Ví dụ, ở đoạn đường Nội Bài - Bắc Ninh, qua kiểm toán đã yêu cầu xuất toán 49 tỷ đồng. Ở một đoạn khác của tuyến đường 10, cơ quan kiểm toán cũng đề nghị xuất toán 6 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra cũng phát hiện có nhiều khoản tiền chênh lệnh khác giữa quyết toán và thực chi ở các công trình của PMU18. Ví dụ, cũng tại một đoạn đường thuộc tuyến Nội Bài - Bắc Ninh, có hóa đơn thanh toán tiền mua cát với giá “trên trời” 38.000 đồng/m3; trong khi cơ quan điều tra xác định vào thời điểm đó, giá cát chỉ có 8.000 đồng/m3.

Nhiều tài liệu cho thấy, có biểu hiện các công ty muốn trúng thầu các dự án do PMU18 quản lý thì phải hối lộ các quan chức ở đây; các khoản hối lộ thường được tính bằng tỷ lệ phần trăm giá trị dự án. Cơ quan điều tra đang đấu tranh làm rõ việc này, ít nhất đã xác định Bùi Tiến Dũng có nhận 1 tòa biệt thự do có đơn vị xây tặng (trong khi dư luận cho rằng Bùi Tiến Dũng còn nhiều nhà khác, đều ở các vị trí rất đẹp ở Hà Nội).

Liên quan đến việc sử dụng ô tô ở PMU18, cơ quan điều tra đã yêu cầu PMU 18 rà roát và đơn vị này mới xác định được 34 chiếc. Tuy nhiên, số liệu của cơ quan điều tra cho rằng, tại PMU 18 tuy chỉ có tổng số khoảng 220 cán bộ, nhân viên nhưng có tới 140 xe ô tô. Theo Thiếu tướng Phạm Xuân Quắc, trong quy định về mua sắm ô tô cũng “có vấn đề”.

Chẳng hạn, chỉ riêng ở dự án cầu Bãi Cháy, quy định dự án này được mua 12 ô tô (!?), trong đó có 8 ô tô dành cho bên B, 4 xe dùng cho việc duy tu, bảo dưỡng cầu. Nhưng cầu chưa xây xong mà 4 ô tô dùng cho duy tu, bảo dưỡng đã được mua từ lâu, được đưa vào sử dụng, cho mượn khắp nơi. Các xe này lại thường là xe nhập khẩu, rất đắt tiền như Mercedes, Camry… (có xe mua tới giá 115.000 USD). Đáng chú ý là bên cạnh một số xe được Bùi Tiến Dũng cho mượn có giấy tờ thì có không ít xe được “cho mượn” không có giấy tờ gì. Cơ quan điều tra đang xác định là xe “cho mượn” hay là một trường hợp “hối lộ” bằng xe (?!).

LINH-QUỐC

 

 Làm rõ tiêu cực tại CLB CSG

Liên quan đến tiêu cực bóng đá nhưng trong một chuyên án khác, hôm qua, 7-3, C14 đã khởi tố bị can, bắt tạm giam trọng tài Trương Tấn Hải về tội “nhận hối lộ”. Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam trọng tài Hải đã được Viện Kiểm sát NDTC phê chuẩn.

Để mua chức vô địch mùa bóng 2000 – 2001, lãnh đạo P.SLNA đã chỉ đạo Hữu Thắng mang tiền đi quan hệ và mua bán tỉ số với các đội bóng khác. Theo đó, Hữu Thắng đã “hối lộ” phía CA TPHCM số tiền 60 triệu đồng và CSG 100 triệu đồng để dàn xếp tỉ số. Tại trại giam, bị can Nguyễn Hữu Thắng đã khai nhận trước trận CSG - Nam Định ở V-League 2000-2001, Hữu Thắng đã bay vào TPHCM và gặp gỡ đồng đội cũ tại Cúp Độc Lập là Trương Tấn Hải (khi đó là cầu thủ của CSG) tại một khách sạn để bàn bạc và trao đổi việc dàn xếp tỉ số trận đấu.

Tấn Hải đã đồng ý là CSG sẽ giúp SLNA giành chức vô địch bằng việc sẽ thắng Nam Định. Sau đó, Nguyễn Hữu Thắng đã trao cho Trương Tấn Hải số tiền 100 triệu đồng để “mua” CSG. Tại cơ quan điều tra, Hữu Thắng khai nhận việc đưa hối lộ này đều nhận được sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo CLB. Sắp tới, một số thành viên ban huấn luyện và cầu thủ đội CSG trước đây cũng sẽ bị triệu tập để làm rõ vụ bán độ này.

Trong khi đó, tại vụ cá độ của một số tuyển thủ U23, cơ quan điều tra cho biết, tất cả hành vi của Văn Quyến, Quốc Vượng đã được làm rõ. Vụ án đang bước vào giai đoạn kết thúc điều tra. Vì, Văn Quyến sau thời gian dài quanh co, nay đã khai ra một nhân vật cuối cùng trong đường dây bán độ tại tuyển U23. C14 đang tập trung truy bắt. “Vụ án coi như hoàn thành sau khi chúng tôi bắt nốt nhân vật này”, Thiếu tướng Phạm Xuân Quắc nói.


 

Thông tin liên quan:

Bắt Phó văn phòng PMU 18 Vũ Mạnh Tiên

Khởi tố, bắt khẩn cấp TGĐ PMU18 Bùi Tiến Dũng

Phó Tổng giám đốc VEC thú nhận tham gia cá độ

Hai cán bộ điều tra làm việc với Tổng Giám đốc Bùi Tiến Dũng

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Ông Tề Trí Dũng tham ô tiền thù lao, khen thưởng tại Sadeco

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TPHCM vừa hoàn tất kết luận điều tra, làm rõ những sai phạm của ông Tề Trí Dũng (cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận - gọi tắt là IPC, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn - gọi tắt là Sadeco) trong việc gây thất thoát cho Sadeco hơn 5 tỷ đồng.