Thông tin tiếp về vụ tiêu cực tại PMU18

PMU18 – “siêu ban” và những chuyện động trời…

  • Cá độ vài triệu USD: Chuyện... nhỏ!

Với việc phát hiện thêm hai biệt thự của bị can Bùi Tiến Dũng (đứng tên người khác) ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng (TPHCM), giá trị tài sản cố định của nguyên Tổng Giám đốc PMU18 hiện đã lên tới hàng trăm tỷ đồng! Tuy nhiên, theo một cán bộ làm việc lâu năm trong ngành GT-VT, số tài sản trên chưa đáng kể và số tiền hàng triệu USD mà Dũng đã chơi cá độ cũng chỉ là... chuyện nhỏ!

Bị can Bùi Tiến Dũng bị dẫn giải về khám xét tại nhà riêng trong ngày đầu tiên bị bắt (20-1-2006).

Trong thời gian qua, PMU18 đã quản lý 20 dự án với số vốn lên gần 33.000 tỉ đồng. Trừ đi khoảng 13.000 tỷ đồng vốn sử dụng trong thời gian của vị tổng giám đốc tiền nhiệm và vốn do người khác quản lý, Dũng cũng quản lý các dự án với tổng vốn 20.000 tỷ đồng. Như vậy, giả định tỷ lệ hoa hồng cho mọi dự án ở mức 10%, số hoa hồng mà Dũng và PMU18 được hưởng phải là khoảng 2.000 tỷ đồng!

Dĩ nhiên, đường đi của “hoa hồng” rất zích zắc và Dũng không thể “ăn” cả mà phải “biếu” trên, “nhường” dưới. Đã có không ít trường hợp Bùi Tiến Dũng mời người thân của “sếp” đi “tham quan” nước ngoài; “ủng hộ”, góp “chút đỉnh” mỗi khi “sếp” xây, mua nhà... Có thông tin rằng, thậm chí, Dũng còn chơi ngông cử người sang tận Thái Lan mua xương hổ về nấu cao để biếu “sếp”!

Không biết có phải vì “biết điều” như thế nên BQL dự án 18 (PMU18) đã trở thành “siêu ban”. Ở Bộ GT-VT từng diễn ra cảnh khó tin: PMU18 là ban thuộc loại non trẻ, cán bộ cũng trẻ nhưng tính bình quân, mỗi cán bộ của ban quản lý khoản vốn lên tới... trên 130 tỷ đồng!

Trong khi đó, có BQL thiếu việc làm và Bùi Tiến Dũng đã cho BQL này vay hàng tỷ đồng để trả lương cho cán bộ, nhân viên. Có phải vì các lý do trên, mà khi Dũng bị bắt, các “sân sau”, các “tay chân” của Dũng đã sẵn sàng chi tới 500.000 USD để chạy án cho Dũng. Thậm chí, theo một nguồn tin, tổng số tiền huy động chạy án cho Dũng đã lên tới 20 tỷ đồng! Rất may, việc chạy án bất thành!

  • Muốn xuống kiểm tra PMU18 cũng... khó!

PMU18 là một ban thuộc loại đặc biệt và có cơ cấu tổ chức cũng đặc biệt: được tổ chức quan hệ theo chiều dọc, mỗi phòng phụ trách một dự án độc lập và “chóp” của các phòng này “hướng tới” Tổng giám đốc Bùi Tiến Dũng khiến Dũng có quyền lực như “vua”. Về quan hệ với Bộ GT-VT, tuy PMU18 liên quan đến lĩnh vực phụ trách của một số thứ trưởng, nhưng tập trung nhất vẫn là thứ trưởng phụ trách các dự án có vốn viện trợ phát triển (ODA) - ông Nguyễn Việt Tiến.

Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến nguyên là Tổng giám đốc của PMU18, cũng chính từ PMU18 mà “thẳng tiến” lên thứ trưởng. Tại đây còn một số người thân của ông Tiến đang “chấp chính”, trong đó đáng nói nhất là ông Nguyễn Ngọc Long, cháu ruột, hiện là phó tổng giám đốc.

Còn một “ái nữ” của ông Tiến là Nguyễn Bích Liên thì từ lâu nay đã làm chánh văn phòng tư vấn dự án (một đơn vị của PMU18). Cũng còn ít nhất 2 người khác có quan hệ họ hàng với ông Tiến đang làm việc tại PMU18. Phải chăng vì thế mà PMU18 đã trở thành “siêu” ban?

Tuy quản lý nhiều dự án trong bối cảnh có nhiều dư luận về thất thoát, lãng phí tại các dự án giao thông, nhưng các dự án do PMU18 quản lý ít khi bị Thanh tra Bộ GT-VT “rờ” tới. Bởi muốn thanh tra, phải tham khảo ý kiến của thứ trưởng phụ trách!

Đã có không ít tiếng ì xèo về cách kiếm tiền, các hoạt động tiêu cực của Bùi Tiến Dũng; thậm chí, có người còn cho biết, vào cuối năm 2005, khi thua cá độ bóng đá nhiều quá, Dũng ngang nhiên bắt nhiều trong số 24 nhà thầu đang thi công dự án đường ở phía Tây Thanh Hóa phải nộp từ 15.000-20.000 USD/nhà thầu để đốt tiếp vào cá độ! Thế nhưng khi đó, không ai dám lên tiếng!

BQL dự án hạ tầng Tả Ngạn đã trả lại xe cho PMU18. Như SGGP ngày 18-3 đưa tin “Giám đốc Công an Hà Nội đi xe ô tô “mượn” của PMU18", phản ánh trong văn bản báo cáo của PMU18, chiếc xe Landcruiser biển số 31A-6226 cho BQL Tả Ngạn mượn nhưng người sử dụng lại là Giám đốc Công an TP Hà Nội - ông Nguyễn Đức Nhanh.

Ngày 18-3, trong một văn bản gửi báo SGGP, ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc BQL Tả Ngạn giải trình rằng, chiếc xe 31A-6226 đúng là 1 trong 2 ô tô mà Ban mượn của PMU18. Cả hai chiếc xe đều được sử dụng vào công việc hàng ngày của cơ quan, không liên quan gì đến ông Nguyễn Đức Nhanh và nay xe đã được trả lại cho PMU18.

Danh sách cá độ bóng đá trong đường dây của Bùi Quang Hưng có một cán bộ (theo tin ban đầu đang làm việc tại Ủy ban TDTT) còn nợ Hưng gần 300.000 USD, có tên Thắng “thép”. Một số người nhận định, đó có thể là ông Đặng Tất Thắng, Tổng Thư ký liên đoàn Cờ Việt Nam. Tuy nhiên, ông Thắng lại khẳng định không quen biết Hưng, không cá độ. Được biết, UBTDTT đang xem xét, xác minh xem nhân vật Thắng “thép” là ai.

NAM QUỐC

Tin, bài liên quan:

Nộp 1 tỷ đồng chạy án cho Bùi Tiến Dũng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Hoãn phiên xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lần 2

Sau khi bị hoãn ngày 7-1, trong phiên tòa mở lại hôm nay 18-1, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã triệu tập nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Nam Hải và đại diện Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tới phiên tòa với tư cách là người liên quan đến vụ án. Tuy nhiên phiên xét xử lại tiếp tục hoãn lần 2.