Bầu cử Quốc hội ở Thái Lan

PPP tuyên bố thắng cử

Cảnh sát và nhân viên bầu cử mang hòm phiếu tới nhà người dân tại vùng lũ Pattani, Nam Thái Lan.

Cuộc tổng tuyển cử lần thứ 23 ở Thái Lan kết thúc trong trật tự và hòa bình. Lúc 22 giờ (giờ Việt Nam), truyền hình Thái Lan đưa tin, với 95% số phiếu được kiểm, đảng Sức mạnh nhân dân (PPP) dự kiến giành được 222 ghế, cao nhất so với các chính đảng khác, nhưng vẫn không đủ đa số tuyệt đối trong Quốc hội gồm 480 ghế.

Đối thủ bám sát PPP là Đảng Dân chủ (DP) dự kiến giành được 156 ghế. Năm đảng nhỏ hơn chia nhau số ghế còn lại. Kết quả chính thức cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 24-12.

Ông Samak Sundaravej, Chủ tịch đảng PPP, đã tuyên bố thắng lợi và nói rằng ông sẽ thành lập chính phủ mới. Ông cho biết, PPP  đã có kế hoạch thành lập chính phủ với 2 hoặc 3 chính đảng khác nếu PPP không giành đủ số ghế cần thiết để tự thành lập một chính phủ. Ông cũng cho biết ưu tiên hàng đầu của PPP là sửa đổi hiến pháp. Nguồn tin địa phương cho biết 4 chính đảng tại Thái Lan là Đảng Dân chủ, Đảng Dân tộc Thái, Đảng Vì Tổ quốc và Đảng Ruam Jai Thai Pattana đã thảo luận việc thành lập chính phủ liên hiệp.

V.L. (Theo AFP, Reuters, Nation)

Trong cuộc bầu cử này, cử tri Thái Lan đã thực hiện việc bỏ 2 lá phiếu màu vàng và màu tím vào 2 hòm phiếu khác nhau được đặt ở tất cả các điểm bỏ phiếu. Lá phiếu màu vàng quy định bỏ cho ứng cử viên của đảng, trong khi lá phiếu màu tím quy định bỏ cho các đảng tham gia tranh cử.

Đây là điểm khác biệt của bầu cử lần này so với những cuộc bầu cử trước. Những lần trước, cử tri chỉ bỏ một lá phiếu, trong đó có in sẵn tên ứng cử viên và tên đảng để họ lựa chọn. Nhưng lần này, cử tri có thể điền tối đa ba ứng cử viên vào phiếu vàng và đánh dấu cho một đảng vào phiếu tím tại mỗi khu vực bầu cử, do vậy, cần phải có 2 lá phiếu rõ ràng.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.