PV Drilling - Người tiên phong của ngành khoan dầu khí

Tối ngày 14-11-2011, Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất – phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và nhân dân trao tặng. Sự kiện này thêm một lần nữa khẳng định sự phát triển vững mạnh trong bối cảnh hiện nay của PV Drilling nói riêng và của cả ngành dầu khí VN nói chung.

Ban lãnh đạo PV Drilling nhận Huân chương Lao động hạng nhất

Thực tế cho thấy, sau gần 20 năm đổi mới và phát triển, ngành dầu khí VN đã và đang thực sự trở thành đầu tàu kinh tế của đất nước, giữ một vị trí vững chắc trong cán cân xuất khẩu và là nguồn thu ngoại tệ chính của quốc gia.

Cùng với sự phát triển thành công của ngành dầu khí, kể từ năm 2001, PV Drilling - với tiền thân là Xí nghiệp Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí biển PTSC Offshore - cũng đã trở thành một nhà thầu cấp vùng, chuyên cung cấp dịch vụ dầu khí tại VN và các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bước ngoặt lớn của PV Drilling là việc đầu tư các giàn khoan biển PV Drilling I và phát triển các dịch vụ kỹ thuật cao, tạo tiền đồ cho PV Drilling có bước phát triển nhảy vọt vào năm 2007. Bởi lẽ, khi các giàn khoan được đưa vào sử dụng với hiệu suất cao nhất, chúng không chỉ mang lại nguồn thu lớn mà còn tạo dựng niềm tin để PV Drilling thực hiện tốt những mục tiêu chiến lược của mình.

Đặc biệt, vào ngày 05-12-2006, cổ phiếu của PV Drilling đã được niêm yết tai Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM và từ năm 2010, vốn điều lệ của PV Drilling là 2.105.082.150.000 đồng. PV Drilling được đánh giá là một công ty blue chip của thị trường chứng khoán VN và cũng là một trong những đơn vị có mức tăng trưởng cao nhất trong ngành dầu khí hiện nay.

Mới đây, giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm (TAD) của PV Drilling cũng đã được làm lễ đặt tên chính thức là PV Drilling V vào ngày 01-10-2011 sau chuyến viếng thăm giàn khoan này của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong dịp đi công tác tại Singapore. Dự kiến, giàn khoan PV Drilling V này sẽ được tiếp nhận và triển khai cung cấp dịch vụ khoan cho Công ty Dịch vụ Dầu khí Biển Đông POC, mở ra một giai đoạn mới trong việc cung cấp và vận hành giàn khoan công nghệ nước sâu, hứa hẹn nhiều thử thách và thành công trong tương lai của ngành dầu khí VN.

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo PV Drilling cho biết, với tầm nhìn: “Trở thành một nhà thầu khoan và cung cấp dịch vụ kỹ thuật khoan dầu khí có uy tín và tin cậy tầm cỡ quốc tế”, PV Drilling đã và đang nỗ lực phấn đấu hết sức mình để trở thành nhà thầu khoan và cung cấp dịch vụ kỹ thuật khoan dầu khí hàng đầu trong khu vực, tạo ra những giá trị gia tăng cho khách hàng bằng những dịch vụ chất lượng cao và giá thành cạnh tranh…

Có thể nói, với tiềm năng và những thành tích đã đạt được trong 10 năm qua, hiện nay, PV Drilling tự hào là “Người tiên phong của ngành khoan dầu khí Việt Nam”, cung cấp các dịch vụ khoan dầu khí hoạt động cả ngoài khơi và trong đất liền, phục vụ cho các dự án do Tập đoàn Dầu khí VN đầu tư và các nhà đầu tư nước ngoài.

Với hệ thống thiết bị hiện đại tối tân và đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, PV Drilling đã ngày càng phát triển và mang lại nhiều lợi nhuận cho công ty và khách hàng trong các lĩnh vực sau: Dịch vụ khoan dầu khí,  cho thuê-vận hành thiết bị khoan, thử vỉa - địa vật lý - xây đường ống dẫn dầu, cung cấp nguồn nhân lực  bao gồm kỹ sư đoàn - giám sát, lắp đặt, giám sát, thi công, cung cấp thiết bị - bảo hành bảo trì hệ thống khoan, sản xuất - cung cấp các vật liệu, thiết bị ngành dầu khí và xử lý các sự cố tràn dầu …

Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) được thành lập vào tháng 11 năm 2001, với tiền thân là Xí nghiệp Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí biển PTSC Offshore - nơi các dịch vụ ban đầu như dịch vụ cho thuê thiết bị khoan, dịch vụ ứng cứu sự cố dầu tràn và xưởng cơ khí đã được hình thành và phát triển kể từ năm 1994. Trải qua quá trình hình thành và phát triển của mình, PV Drilling đã từng bước xây dựng đội ngũ cán bộ kỹ thuật và xây dựng nên nhiều loại hình dịch vụ kỹ thuật mới, để tham gia vào hầu hết các dự án tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí tại Việt Nam cũng như dần phát triển ra thị trường thế giới.

Khách hàng của PV Drilling là các công ty và tập đoàn dầu khí lớn trên thế giới như Cửu Long - Conoco Philips, Hoàng Long JOC, Hoàn Vũ JOC, Vietsovpetro, BP, Conoco, JVPC-Nippon Oil, PVEP, OMV, Petronas, Chevron, Premier Oil, KNOC, Vietgazprom, Thăng Long JOC, Lam Sơn JOC, Trường Sơn JOC…

Ước tính 9 tháng đầu năm 2011, PV Drilling đạt 6.450 tỷ đồng doanh thu và 820 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tương ứng hoàn thành 80,6% và 91,1% so với kế hoạch năm đề ra. Đạt được kết quả này chủ yếu do PV Drilling vẫn duy trì hoạt động ổn định của các giàn khoan theo đúng kế hoạch và mở rộng cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Theo đó, 2 giàn khoan thuê Topaz Driller và Offshore Resolute cung cấp dịch vụ cho Phú Quý POC và BHP Billiton đã kết thúc thành công chiến dịch khoan của khách hàng vào giữa quý 3; đồng thời 2 giàn khoan khác là Aquamarine Driller và Key Hawaii cũng được thuê để cung cấp cho Salamander và PVEP POC Hồng Long. Các giàn khoan sở hữu vẫn hoạt động ổn định với hiệu suất trên 98% bên cạnh việc tiếp tục tăng trưởng kinh doanh của các dịch vụ khác.

S.Nâu

Các tin, bài viết khác