PV SGGP tiếp cận hiện trường Phước Sơn ngày thứ 9 bị cô lập, gần 2.000 người có nguy cơ thiếu ăn

SGGPO
Ngày 5-11, PV Báo SGGP đã vượt mưa lớn, đường rừng sạt lở nguy hiểm để vào xã vùng cao Phước Thành, huyện Phước Sơn (Quảng Nam). Trước mắt chúng tôi là cảnh sạt lở đáng ngại, hàng loạt công trình, nhà cửa của người dân tan hoang, đổ nát…

Hôm nay là ngày thứ 9, xã vùng cao Phước Thành huyện Phước Sơn bị chia cắt, cô lập hoàn toàn với bên ngoài. Gần 2.000 đồng bào Giẻ Triêng có nguy cơ thiếu ăn.

>>>Clip PV Báo SGGP ghi nhận tại hiện trường:
PV SGGP tiếp cận hiện trường Phước Sơn ngày thứ 9 bị cô lập, gần 2.000 người có nguy cơ thiếu ăn ảnh 1 Hiện trường sạt lở kinh hoàng tại xã Phước Thành

Mặc dù trời đang mưa lớn song nhóm PV của Báo SGGP quyết tâm tiếp cận hiện trường. Dọc đường, chúng tôi phải vượt qua đầy rẫy chướng ngại sạt lở đất, lũ quét thành từng dòng xẻ ngang đường. Con đường lớn vào Phước Thành đang bị tàn phá nặng nề. 4 người nhóm phóng viên chúng tôi (3 PV đài Quảng Nam và 1 PV báo SGGP) là những phóng viên đầu tiên tiếp cận hiện trường.

Ở Phước Thành, chúng tôi ghi nhận tổng số nhà trôi hoàn toàn do dão số 9 là 92 căn. Người dân xã Phước Thành chia sẻ, họ cần nhất lúc này là lương thực, nhu yếu phẩm. Đặc biệt, người dân cần có nơi để ở tạm. Hiện, chính quyền xã cũng đã dời 62 nhà và một số hộ có nhà bị vùi lấp về ở tại trụ sở xã.

PV SGGP tiếp cận hiện trường Phước Sơn ngày thứ 9 bị cô lập, gần 2.000 người có nguy cơ thiếu ăn ảnh 2 Lũ quét, sạt lở đã san phẳng hàng loạt nhà dân ở Phước Thành
PV SGGP tiếp cận hiện trường Phước Sơn ngày thứ 9 bị cô lập, gần 2.000 người có nguy cơ thiếu ăn ảnh 3 Nhiều tảng đá to từ trên núi trút xuống, nằm ngổn ngang

Theo người dân, hiện tại lương thực thực phẩm bà con cầm cự chỉ còn khoảng 7-10 ngày nữa là hết. Nếu đường không thông thì sẽ rất khó khăn về lương thực, thực phẩm vì hiện tại xã đang bị cô lập hoàn toàn.

Thống kê ban đầu, xã Phước Thành thiệt hại hơn 80 tỷ đồng, ruộng lúa, hoa màu bị cuốn trôi, sạt lở hoàn toàn, 60ha quế lâu năm bị cuốn trôi theo dòng nước lũ.

Ngoài thôn 3 bị cô lập hoàn toàn không thể tiếp cận, thì người dân 3 thôn còn lại của xã Phước Thành đang sống trong hoàn cảnh rất khó khăn. Trong đó, gần 200 bà con Giẻ Triêng mất nhà cửa đang sống tạm tại trụ sở UBND xã và trạm y tế.

PV SGGP tiếp cận hiện trường Phước Sơn ngày thứ 9 bị cô lập, gần 2.000 người có nguy cơ thiếu ăn ảnh 4
PV SGGP tiếp cận hiện trường Phước Sơn ngày thứ 9 bị cô lập, gần 2.000 người có nguy cơ thiếu ăn ảnh 5 Hàng loạt công trình, nhà cửa của người dân đã bị tàn phá nặng nề
PV SGGP tiếp cận hiện trường Phước Sơn ngày thứ 9 bị cô lập, gần 2.000 người có nguy cơ thiếu ăn ảnh 6 Trời Phước Thành đang mưa lớn, nguy cơ sạt lở tiếp tục đe dọa các hộ dân khác

Theo ghi nhận, hiện tại, mưa lũ vẫn đang diễn biến phức tạp tại xã Phước Thành. Các điểm sạt lở đang bị lũ moi móc tiếp tục, ăn sâu tàn phá nhiều nhà cửa, công trình khác. Trong khi đó, từ bên ngoài công tác cứu trợ, tiếp tế cho bà con vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Trước mắt, chính quyền cần phải sớm có kế hoạch di dời khẩn cấp toàn bộ người dân vùng sạt lở, nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn.

* PV Báo SGGP tiếp tục thông tin chi tiết về tình hình thiệt hại, cô lập tại vùng cao Phước Thành...

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Sống xanh hơn

- Khi được Bộ GTVT hỏi ý kiến, các bộ ngành khác đều thống nhất từ chối nhập khẩu toa xe cũ từ Nhật Bản. Trên danh nghĩa, đó tưởng là thứ miễn phí, chỉ tốn chi phí vận chuyển và hoán cải, nhưng các bộ ngành lắc đầu, vì bản chất của nhập toa xe đã hết niên hạn sử dụng là nhập khẩu rác, có hại cho môi trường.

Giao thông - Đô thị

Tàu Cát Linh - Hà Đông mới khai thác 8,2% công suất

Ngày 28-11, Công ty Đường sắt Hà Nội (Ha Noi Metro) cho biết, trong 7 ngày đầu khai thác thương mại (từ ngày 21 đến 27-11), tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông vận hành 1.421 chuyến tàu an toàn, vận chuyển tổng công 113.024 lượt hành khách, đạt bình quân 16.146 khách/ngày.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn