PVN lên kịch bản ứng phó giá dầu

(SGGPO). - Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2015 và triển khai nhiệm vụ 2016 ngành công thương sáng nay (31-12), đại diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết, PVN đang lên các kịch bản ứng phó trong bối cảnh giá dầu đang giảm sâu, ảnh hưởng đến doanh thu và nộp ngân sách của tập đoàn.

Cụ thể, theo PVN, các tổ chức tư vấn uy tín trên thế giới dự báo giá dầu thế giới dao động 30-60 USD/thùng. Tham khảo các dự báo trên, tập đoàn nhận định năm 2016 tiếp tục là năm hết sức khó khăn do giá dầu dự báo thấp hơn giá kế hoạch (60 USD/thùng). Cũng theo tính toán của tập đoàn này, nếu giá dầu giảm 1 USD/thùng thì doanh thu giảm 5.400 tỷ đồng, nộp ngân sách giảm 1.500 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất sau thuế giảm 560 tỷ đồng.

Để ứng phó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã và đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp hạn chế tối đa các tác động tiêu cực bằng việc kiểm soát giá thành từng mỏ để xây dựng các giải pháp kinh tế khả thi. Dự kiến giá thành khai thác dầu trung bình tại các mỏ ở trong nước năm 2016 là 27,4 USD/thùng, trong đó mỏ có giá thành cao nhất là mỏ Sông Đốc (58 USD/thùng), thấp nhất là các mỏ Cửu Long (Sử tử vàng - Sư tử đen giá thành 12,7 USD/thùng). Với giá thành tại các mỏ nêu trên, nếu xuất bán thì Nhà nước có nguồn thu ngân sách 18-20 USD/thùng. Trong trường hợp giá dầu xuất bán trên 45 USD/thùng thì việc khai thác dầu tại các mỏ sẽ đạt hiệu quả. Nếu giá dưới 45 USD/thùng, một số mỏ sẽ gặp khó khăn và nếu dừng khai thác thì Nhà nước không có nguồn thu, PVN lỗ phần chi phí bảo dưỡng mỏ. Vì vậy, để đối phó với phương án này, PVN đã chỉ đạo các đơn vị, nhà thầu thực hiện giải pháp: rà soát tổng thể chi phí từng mỏ, tiết kiệm tối đa chi phí vận hành; cân đối sản lượng và giá thành từng mỏ; tăng cường công tác quản trị rủi ro, các phương thức quản lý tiên tiến để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Theo PVN, nguyên nhân khiến giá dầu thế giới tiếp tục giảm sâu và kéo dài do cung vượt cầu. Sản lượng hiện tại trên thế giới là 93-94 triệu thùng/ngày trong khi nhu cầu 90-92 triệu thùng/ngày; các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC tuyên bố không cắt giảm sản lượng để giữ vững thị phần; nguồn cung dầu từ Iran tăng do lệnh trừng phạt của các nước phương Tây được gỡ bỏ; nhu cầu tiêu thụ dầu thô của Trung Quốc giảm và sự giảm giá mạnh của đồng nhân dân tệ...

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các mặt hàng trong chiến dịch giải cứu nông sản Hải Dương được MM bán với tiêu chí không lợi nhuận

Bộ Công thương đề nghị gỡ rào cản cho hàng hóa

Theo thông tin từ Văn phòng Bộ Công thương, để bảo đảm mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, bộ đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ về việc tháo gỡ khó khăn cho lưu thông hàng hóa và thúc đẩy tiêu thụ nông sản do ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

Địa ốc

Du ngoạn sông Sài gòn, trải nghiệm biệt thự mẫu đảo Phượng Hoàng

Trong ngày 27 và 28-2, Aqua City chính thức khai trương biệt thự mẫu đô thị đảo Phượng Hoàng và sẽ đưa đón khách tham quan bằng cung đường sông thơ mộng. Sự kiện giúp khách hàng trải nghiệm trọn vẹn giá trị sống sinh thái, sông nước tự nhiên và mạng lưới kết nối giao thông thuận tiện từ đường bộ đến đường thủy của Aqua City.

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank lần thứ 3 liên tiếp vào Top 300 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới

Theo công bố mới nhất của hãng tư vấn Brand Finance về Báo cáo xếp hạng Top 500 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới năm 2021 (Banking 500 - 2021), VietinBank tiếp tục nằm trong Top 300 Thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới, xác lập cú thăng hạng ngoạn mục nhất trong số 9 ngân hàng Việt Nam trong danh sách, xác lập vị trí 216, tăng 61 bậc so với năm 2020. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Lực đẩy FDI ở Đông Nam bộ

Đông Nam bộ là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đang thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mạnh nhất cả nước. Cùng với nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, các tỉnh trong khu vực đang mở rộng, bổ sung các khu công nghiệp (KCN) vào quy hoạch để thu hút thêm các dự án FDI “khủng”, đón đầu làn sóng đầu tư mới đang dịch chuyển từ các nước châu Á khác sang Việt Nam.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế