Quá phí!

Từ ngày phân cấp việc sao y chứng thực về phường xã, UBND quận - huyện đỡ được gánh nặng, thế nhưng, gánh nặng này của quận - huyện lại được “truyền thẳng” xuống các phường.

Chủ tịch phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú than thở: “Dân số trong phường chỉ khoảng 25.000 người, ít hơn nhiều so với các phường khác. Bình quân một ngày có khoảng 50 lượt người đến chứng thực giấy tờ, nhưng phường gần như mất đứt một phó chủ tịch phụ trách văn xã chỉ để lo chuyện này”.

Đó cũng là tình trạng chung ở các phường thuộc những quận huyện đông dân khác, thậm chí có nơi, còn “đặc cách” cho phó chủ tịch chuyên ký giấy tờ sao y một góc riêng trong phòng họp để có thể vừa nghe họp, vừa liên tục… ký!

Một phó chủ tịch phường vừa được chia tách ở quận Gò Vấp - một trong những quận có đông dân nhất TP cho biết, từ ngày anh chuyên ký giấy tờ sao y thì gần như không còn thời gian để đóng góp, hiến kế cho lãnh đạo phường những công việc chuyên môn được nữa.

Trong một cuộc họp với Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính TP, nhiều chủ tịch UBND phường của quận Tân Phú đã đề xuất với Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo cho quận có thêm chức danh ủy viên thường trực UBND phường chỉ để lo ký văn bản giấy tờ sao y cho người dân.

Phân cấp là đúng và cần thiết nhưng thực hiện phân cấp mà cán bộ lãnh đạo chỉ để ký chứng thực thì… quá phí!

Hồng Hiệp

Các tin, bài viết khác