Quận 6 đề xuất thí điểm kinh doanh phục vụ ăn uống tại chỗ và thức ăn đường phố

SGGPO
Xác định tỷ lệ vùng xanh cũng như tỷ lệ tiêm vaccine mũi 2 trên 98%, UBND quận 6 đã báo cáo đề xuất UBND TPHCM chấp thuận cho quận được thí điểm hoạt động kinh doanh phục vụ ăn uống tại chỗ và hoạt động kinh doanh thức ăn đường phố.
Chiều 23-10, lãnh đạo UBND quận 6 cho biết, qua hơn 20 ngày thực hiện Chỉ thị 18 của UBND TPHCM, đến nay trên địa bàn quận có 2.617 doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoạt động trở lại. Trong đó có 397 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống bán mang đi.
Qua khảo sát có 256/261 cơ sở kinh doanh có ý kiến mong muốn được kinh doanh phục vụ tại chỗ. Từ cơ sở này, UBND quận 6 đã báo cáo đề xuất UBND TPHCM chấp thuận cho quận được thí điểm hoạt động kinh doanh phục vụ ăn uống tại chỗ và hoạt động kinh doanh thức ăn đường phố.

Theo UBND quận 6, các cơ sở hoạt động thí điểm sẽ phải đảm bảo các điều kiện, trong đó đảm bảo các tiêu chí phòng chống dịch của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM gồm: Có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định; đảm bảo mật độ tối thiểu 4m2 / người, khoảng cách giữa hai người tối thiểu 2m hoặc bố trí vách ngăn; khách hàng và người lao động đảm bảo tiêm đủ vaccine theo quy định; thực hiện quét mã QR code, khai báo y tế khi ra vào điểm kinh doanh.

Quận 6 đề xuất thí điểm kinh doanh phục vụ ăn uống tại chỗ và thức ăn đường phố ảnh 1 Quận 6 đề xuất thí điểm cho hoạt động kinh doanh thức ăn đường phố. Ảnh: VĂN MINH

Đối với hoạt động kinh doanh thức ăn đường phố, UBND quận 6 cho biết, đảm bảo các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm và công tác phòng chống dịch Covid-19 theo quy định như thực hiện nguyên tắc 5K, trang bị bàn trung chuyển giao nhận thức ăn, khoảng cách giữa 2 người tối thiểu phải đảm bảo 2m…

Cơ quan chức năng quận 6 sẽ thực hiện công tác hậu kiểm, trong đó thường xuyên kiểm tra, giám sát các cơ sở đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 trong suốt quá trình hoạt động.

Theo lãnh đạo UBND quận 6, mặc dù được phép hoạt động trở lại nhưng các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống vẫn còn dè chừng. Số lượng hoạt động trở lại vẫn còn hạn chế khi có 2.617/11.362 doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoạt động trở lại; 397/1.975 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống mở cửa buôn bán mang đi.

Nguyên nhân do nhu cầu của người dân mong muốn được phục vụ tại chỗ. Các cơ sở kinh doanh dánh giá hiệu quả kinh doanh thấp nên hoạt động mang tính cầm chừng, chưa phát huy hết công suất.

Đến ngày 22-10, toàn quận 6 đã tiêm vaccine mũi 1 đạt tỷ lệ vượt mức 100%, tỷ lệ tiêm vaccine mũi 2 đạt 98,7%. Trên địa bàn quận 6 có 603 vùng xanh, đạt tỷ lệ 97,42%, không còn vùng cam và vùng đỏ.

VĂN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân chụp ảnh làm CCCD gắn chip. Ảnh: CHÍ THẠCH

Công an TPHCM khẩn trương cấp căn cước gắn chip cho người dân

Từ đầu tháng 11-2021 tới nay, các cán bộ chiến sĩ công an 21 quận huyện và TP Thủ Đức, TPHCM nỗ lực cả ngày lẫn đêm để làm căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử cho người dân trên địa bàn. Nhiều người già, tàn tật, neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn… đều được cán bộ chiến sĩ còn tới tận nhà để làm CCCD.

Bút Sài Gòn

Dứt dạt là xong

- Tổng cục Đường bộ “khoe” tiến độ việc thực hiện thu phí không dừng đã có bước tiến rất nhanh trong thời gian qua. Đã có thêm 35 trạm thu phí không dừng được lắp đặt trên cả nước chỉ trong 6 tháng. Lý do chính để tăng tốc là có thêm nhà cung cấp dịch vụ - là công ty con của một tập đoàn viễn thông trong nước.

Giao thông - Đô thị

Ngọn lửa nhỏ…

Trong ngổn ngang nỗi lo dịch bệnh, bộn bề công việc cần phải làm, việc điều chỉnh để trở lại cuộc sống trong điều kiện “bình thường mới” - một động thái của ngành giao thông vận tải TPHCM đã góp phần cùng nhiều điều tốt đẹp khác làm cho cuộc sống ở thành phố thêm phần ấm áp, nghĩa tình. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN, Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: