Quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ không ngừng phát triển

SGGP
Chiều 20-4, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đã tiếp đoàn 9 thượng nghị sĩ (TNS) Hoa Kỳ do TNS Patrick Leahy dẫn đầu. 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp đoàn Thượng nghị viện Hoa Kỳ. Ảnh: VOH

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp đoàn Thượng nghị viện Hoa Kỳ. Ảnh: VOH

Tại buổi tiếp, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ không ngừng phát triển, đồng thời cảm ơn nỗ lực của các TNS trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước, trong đó có các hoạt động khắc phục hậu quả chiến tranh.

Đặc biệt, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao chuyến thăm lần này của đoàn TNS Hoa Kỳ và việc khởi công dự án tẩy độc dioxin khu vực sân bay Biên Hòa. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân xem đây là một trong những hoạt động ý nghĩa hướng đến kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2020.

Đoàn TNS Hoa Kỳ ấn tượng trước tốc độ phát triển nhanh của kinh tế Việt Nam, trong đó có TPHCM. TNS Leahy cho rằng, thế hệ trẻ hai nước làm việc cùng nhau vì lợi ích chung là điều kiện tốt để phát triển quan hệ hai nước. Trong chuyến thăm này, ông cùng các TNS Hoa Kỳ muốn tận mắt chứng kiến những thay đổi của Việt Nam trong 25 năm qua, trong đó có các dự án hàn gắn vết thương chiến tranh như việc tẩy độc dioxin tại sân bay Biên Hòa. Các TNS bày tỏ quan tâm tăng cường hợp tác về giáo dục - đào tạo, năng lượng tái tạo, khí đốt…

Sáng cùng ngày, đoàn TNS Hoa Kỳ đã tham gia buổi lễ khởi động dự án xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa do Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) và Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam chủ trì. Cùng tham gia lễ khởi động về phía Việt Nam có Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình; Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cùng lãnh đạo các bộ, ngành.

THỤY VŨ - TIẾN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Phiên họp. Ảnh: VGP

Chuẩn bị sẵn sàng cho năm Chủ tịch ASEAN 2020

Chiều 18-10, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 đã họp phiên thứ tư, dưới sự điều hành của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Lan tỏa cách làm sáng tạo

Làm theo lời Bác, trong những năm qua, nhiều cấp ủy Đảng, tổ chức đoàn thể chính trị tại TPHCM đã thực hiện tốt phong trào “Dân vận khéo” với cách làm sáng tạo.

Xây dựng Đảng

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng từ công tác kiểm tra, giám sát

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM đã chỉ đạo, xem xét, xử lý một số đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” với các biểu hiện: nói trái, làm trái, xuyên tạc quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, vu cáo, nói xấu cán bộ lãnh đạo.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự

Khánh Hòa chính thức có Bí thư Tỉnh ủy mới

Ông Nguyễn Khắc Định chính thức giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, thay ông Lê Thanh Quang. Trước đó, vào tháng 8-2019, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác quản lý, sử dụng đất và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng.

Cải cách hành chính

Khó như đi làm thủ tục nhập, tách hộ khẩu

Theo quy định của Luật Cư trú, điều kiện đăng ký thường trú tại TPHCM và một số thủ tục về tách, chuyển hộ khẩu thường trú, đăng ký tạm trú đã được sửa đổi theo hướng đơn giản, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân. Thế nhưng, thời gian qua, nhiều người dân đã phản ánh đến Báo SGGP khi đi làm thủ tục về nhập, tách hộ khẩu thường trú và đăng ký tạm trú đã bị một số cơ quan chức năng làm khó, gây phiền hà…