Quan hệ Nhật - Trung tiếp tục căng thẳng

Trong những ngày qua, quan hệ giữa hai nước láng giềng Trung Quốc - Nhật Bản lại trở nên căng thẳng xung quanh vấn đề sách giáo khoa lịch sử và tranh chấp khu vực khai thác khí đốt tại biển Hoa Đông. Mời click vào để xem video

Khu vực thăm dò dầu mỏ trong vùng tranh chấp trên biển Hoa Đông

 Ngày 14-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Kiến Siêu tuyên bố Chính phủ Nhật Bản phải chịu trách nhiệm trong việc chính quyền thành phố Otawara ở miền Đông Nhật Bản cho phép các trường trung học trong thành phố sử dụng cuốn sách giáo khoa có nội dung "xuyên tạc lịch sử".
 
 Người phát ngôn nhấn mạnh cuốn sách trên được biên soạn nhằm mục đích chối bỏ trách nhiệm của chính quyền quân phiệt Nhật Bản trong thời gian Chiến tranh thế giới thứ hai. Việc đưa cuốn sách vào giảng dạy trong các trường học sẽ làm sai lệch nhận thức của thế hệ trẻ Nhật Bản đối với các vấn đề lịch sử. Theo ông chính phủ Nhật Bản phải giáo dục các thế hệ thanh niên có một cách nhìn đúng đắn về lịch sử để họ có trách nhiệm đối với lịch sử và tương lai, góp phần cải thiện quan hệ giữa Nhật Bản với các nước láng giềng, cải thiện hình ảnh của Nhật Bản trên trường quốc tế, phù hợp với lợi ích của chính Nhật Bản.
 
 Cùng ngày, Trung Quốc một lần nữa lên tiếng phản đối việc chính phủ Nhật Bản cho phép một số công ty tư nhân nước này được thăm dò, khai thác dầu khí ở vùng biển Hoa Đông đang tranh chấp giữa hai nước
 
 Bộ Ngoại giao Trung Quốc coi những tranh chấp trong việc phân chia vùng biển Hoa Đông với Nhật Bản là hiện thực khách quan, cần thông qua đàm phán để giải quyết thoả đáng. Việc Chính phủ Nhật Bản cho phép các công ty tư nhân thăm dò, khai thác tại vùng biển này sẽ làm phương hại tới chủ quyền và lợi ích quốc gia của Trung Quốc, làm cho tình hình càng trở nên phức tạp.
 
 Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Nhật Bản cho phép hãng "Teikoku Oil", có trụ sở tại Tokyo, được tiến hành khoan thăm dò khí đốt tại vùng biển đang tranh chấp kể trên.

L.Q (theo TTXVN, VTV)

Các tin, bài viết khác

Tin nóng trong ngày

Truy bắt nghi phạm sát hại bạn đồng hương quốc tịch Hàn Quốc ở quận 7

Truy bắt nghi phạm sát hại bạn đồng hương quốc tịch Hàn Quốc ở quận 7

Liên quan đến vụ “án mạng trong căn nhà 3 tầng ở khu dân cư tại quận 7” như báo SGGP đã thông tin, ngày 28-11, Công an quận 7 phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an TPHCM đang khẩn trương điều tra, truy bắt nghi phạm sát hại bạn đồng hương mang quốc tịch Hàn Quốc ở khu vực.

Nhịp sống sài gòn

Tiêu dùng thông minh với sản phẩm Organic và Gis

Tiêu dùng thông minh với sản phẩm Organic và Gis

Để giúp người tiêu dùng thành thị có được những bữa ăn sạch, dinh dưỡng, an toàn, đảm bảo sức khỏe,.. từ đây phiên chợ “Organic Town – Gis market” của sản phẩm hữu cơ và HVNCLC được hình thành tại số 84 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM. 

Phóng sự truyền hình

“Hướng về miền Trung” bằng cả trái tim người nghệ sĩ

“Hướng về miền Trung” bằng cả trái tim người nghệ sĩ

Đứng trước những khó khăn chồng chất mà đồng bào miền Trung đang phải gánh chịu do ảnh hưởng của nhiều cơn bão đã và đang tiếp tục đổ bộ vào mảnh đất khô cằn này, suốt thời gian qua, nhiều nghệ sĩ đã chung tay quyên góp, kêu gọi cứu trợ bà con miền Trung. 

Việt Nam - Những điểm đến

Du thuyền Sarita Phú Quốc: Cánh buồm hoàng hôn

Du thuyền Sarita Phú Quốc: Cánh buồm hoàng hôn

Là du thuyền đầu tiên tại Phú Quốc, được nhập khẩu nguyên chiếc từ Pháp, Sarita tự hào mang tới cho bạn trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ và khác biệt nơi đảo Ngọc. Chiêm ngưỡng hoàng hôn tuyệt đẹp đầy màu sắc tại Phú Quốc trên du thuyền Sarita là một trong những điều bạn nhất định không được bỏ lỡ khi đến đây.