Quan hệ Trung Quốc – Mỹ lại căng thẳng

(SGGPO).- Tờ FT ngày 27-4 cho biết, chính quyền Mỹ đang xem xét hủy bỏ một số cuộc gặp song phương và xem xét siết chặt thủ tục cấp thị thực cho các quan chức cấp cao Trung Quốc và gia đình họ. Động thái này được xem là hành động trả đũa việc Washington bị Bắc Kinh làm “mất thể diện ngoại giao” khi nhiều lần hủy bỏ các chương trình do Mỹ tài trợ tại Trung Quốc.

Trong một diễn biến khác, Hội đồng Thương mại Mỹ vừa công bố một báo cáo cho rằng chủ nghĩa bảo hộ tại Trung Quốc đã gia tăng kể từ khi cuộc khủng hoảng kinh tế- tài chính toàn cầu nổ ra năm 2008 khiến các công ty Mỹ gặp nhiều thiệt hại. Hơn một nửa các công ty được hỏi cho biết các doanh nghiệp nước ngoài không thể xin được giấy phép hoạt động giống như các đối thủ cạnh tranh nội địa tại Trung Quốc, hoặc quá trình xin giấy phép phức tạp và mất nhiều thời gian hơn. Hội đồng Thương mại Mỹ cho biết sẽ trao báo cáo trên cho các quan chức Mỹ trong tuần tới.

        H.Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ: Nổ súng trong siêu thị, 10 người thiệt mạng

Mỹ: Nổ súng trong siêu thị, 10 người thiệt mạng

Hãng tin Reuters đưa tin, 10 người đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một vụ nổ súng ngày 14-5 tại một siêu thị tại khu dân cư có nhiều người da màu cư ngụ tại thành phố Buffalo, bang New York (Mỹ).

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Cơ hội và thách thức

Sáng 9-5, các cử tri Philippines đi bỏ phiếu để bầu chọn tổng thống nhiệm kỳ tới và khoảng 18.000 quan chức khác ở tất cả các cấp chính quyền của quốc gia Đông Nam Á này. Tổng cộng 37.211 điểm bỏ phiếu trên cả nước mở cửa vào lúc 6 giờ sáng (theo giờ địa phương) và dự kiến đóng cửa vào 19 giờ cùng ngày.

Chuyện đó đây

Hàng trăm ngàn hecta bãi triều biến mất

Trong 20 năm qua, thế giới đã mất đi 400.000ha diện tích bãi triều - vùng đất ngập nước ven biển, hình thành từ bùn do sông và thủy triều mang tới. Đây là kết quả một nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Science.