Quan hệ Trung Quốc – Mỹ lại căng thẳng

(SGGPO).- Tờ FT ngày 27-4 cho biết, chính quyền Mỹ đang xem xét hủy bỏ một số cuộc gặp song phương và xem xét siết chặt thủ tục cấp thị thực cho các quan chức cấp cao Trung Quốc và gia đình họ. Động thái này được xem là hành động trả đũa việc Washington bị Bắc Kinh làm “mất thể diện ngoại giao” khi nhiều lần hủy bỏ các chương trình do Mỹ tài trợ tại Trung Quốc.

Trong một diễn biến khác, Hội đồng Thương mại Mỹ vừa công bố một báo cáo cho rằng chủ nghĩa bảo hộ tại Trung Quốc đã gia tăng kể từ khi cuộc khủng hoảng kinh tế- tài chính toàn cầu nổ ra năm 2008 khiến các công ty Mỹ gặp nhiều thiệt hại. Hơn một nửa các công ty được hỏi cho biết các doanh nghiệp nước ngoài không thể xin được giấy phép hoạt động giống như các đối thủ cạnh tranh nội địa tại Trung Quốc, hoặc quá trình xin giấy phép phức tạp và mất nhiều thời gian hơn. Hội đồng Thương mại Mỹ cho biết sẽ trao báo cáo trên cho các quan chức Mỹ trong tuần tới.

        H.Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”