Quan hệ Trung Quốc – Mỹ lại căng thẳng

(SGGPO).- Tờ FT ngày 27-4 cho biết, chính quyền Mỹ đang xem xét hủy bỏ một số cuộc gặp song phương và xem xét siết chặt thủ tục cấp thị thực cho các quan chức cấp cao Trung Quốc và gia đình họ. Động thái này được xem là hành động trả đũa việc Washington bị Bắc Kinh làm “mất thể diện ngoại giao” khi nhiều lần hủy bỏ các chương trình do Mỹ tài trợ tại Trung Quốc.

Trong một diễn biến khác, Hội đồng Thương mại Mỹ vừa công bố một báo cáo cho rằng chủ nghĩa bảo hộ tại Trung Quốc đã gia tăng kể từ khi cuộc khủng hoảng kinh tế- tài chính toàn cầu nổ ra năm 2008 khiến các công ty Mỹ gặp nhiều thiệt hại. Hơn một nửa các công ty được hỏi cho biết các doanh nghiệp nước ngoài không thể xin được giấy phép hoạt động giống như các đối thủ cạnh tranh nội địa tại Trung Quốc, hoặc quá trình xin giấy phép phức tạp và mất nhiều thời gian hơn. Hội đồng Thương mại Mỹ cho biết sẽ trao báo cáo trên cho các quan chức Mỹ trong tuần tới.

        H.Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Iran tự chủ kinh tế

Từng bước xây dựng nền kinh tế theo chính sách tự chủ, Iran đang dần khắc phục được những hậu quả từ hàng loạt lệnh trừng phạt mà Mỹ liên tục áp đặt. 

Chuyện đó đây

" />