Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển toàn diện, thực chất

SGGP
Trong thời gian ở Nhật Bản dự lễ quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo, ngày 28-9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Nhà vua Nhật Bản Naruhito.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Nhà vua Nhật Bản Naruhito. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Nhà vua Nhật Bản Naruhito. Ảnh: TTXVN

Di sản quý báu

Tại buổi hội kiến, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia buồn sâu sắc trước sự ra đi đột ngột của cố Thủ tướng Abe Shinzo.

Khẳng định quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản ngày càng phát triển mạnh mẽ, trong đó, tiêu biểu là việc nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á năm 2014, Chủ tịch nước cho rằng đây là di sản quý báu cần được hai nước gìn giữ và phát huy.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời thăm hỏi, chúc sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và nhân dân Việt Nam tới Thượng hoàng và Thượng Hoàng hậu, Nhà vua và Hoàng hậu cùng Hoàng gia Nhật Bản; nhấn mạnh các chuyến thăm Việt Nam của Hoàng gia Nhật Bản trong những năm qua đã để lại những ấn tượng rất tốt đẹp trong lòng người dân Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước trên các lĩnh vực, giao lưu nhân dân hai nước ngày càng mật thiết; cho rằng hai bên thực sự chia sẻ, cảm thông và hỗ trợ lẫn nhau trong những thời điểm khó khăn, nhất là trong phòng chống dịch Covid-19. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và cá nhân Chủ tịch nước trân trọng mời Nhà vua và Hoàng hậu thăm lại Việt Nam dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản vào năm 2023; khẳng định đây sẽ là sự kiện có ý nghĩa to lớn đối với quan hệ hai nước.

Nhà vua Naruhito khẳng định rất coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, bày tỏ ủng hộ và nỗ lực hết sức để đóng góp vào sự phát triển của quan hệ hai nước. 

Cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam đã tới nhà riêng cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo thăm hỏi và chia buồn với bà Abe Akie, phu nhân cố Thủ tướng.

Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển toàn diện, thực chất ảnh 1 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp đại diện trí thức Việt Nam tiêu biểu tại Nhật Bản. Ảnh: TTXVN


Ưu tiên hợp tác với các địa phương của Việt Nam 

Trong thời gian ở Nhật Bản, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp một số bạn bè Nhật Bản như Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt, nguyên Tổng Thư ký LDP Nikai Toshihiro, nguyên Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và các nghị sĩ Nhật Bản, các cựu đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Ngoại giao nhân dân Nhật Bản (FEC) Matsuzawa Ken.

Chủ tịch nước có các buổi làm việc với thống đốc các tỉnh Gunma, Tochigi và Kanagawa. Tại các buổi làm việc, Chủ tịch nước đề nghị các địa phương Nhật Bản, với thế mạnh của mình, tăng cường hơn nữa các hoạt động kết nối, xúc tiến, tìm kiếm cơ hội hợp tác và khai thác tiềm năng của các địa phương Việt Nam, đẩy mạnh hợp tác ở các thành phố lớn; đồng thời mở rộng sang các địa phương tỉnh nhỏ, vùng xa. Các thống đốc khẳng định những ưu tiên hợp tác với các địa phương của Việt Nam như tạo điều kiện để mở rộng thị trường cho sản phẩm của nhau, chuyển giao công nghệ trong nông nghiệp, chế biến, xử lý nước thải, chăm sóc sức khỏe, bảo vệ môi trường; tăng tiếp nhận sinh viên và lao động chất lượng cao, thực tập sinh kỹ năng Việt Nam.

Tiếp nhóm các trí thức tiêu biểu Việt Nam tại Nhật Bản, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các nhà trí thức tiếp tục là cầu nối, chủ động có sáng kiến, tư vấn nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản phát triển toàn diện, thực chất, hiệu quả hơn nữa.

Chiều 28-9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Tokyo, Nhật Bản từ sân bay quốc tế Haneda, lên đường về nước.

THANH HẰNG tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại quận 1: Chú trọng xây dựng đạo đức công vụ

Theo Bí thư Quận ủy quận 1 Tô Thị Bích Châu, các địa phương, đơn vị trên địa bàn phải xác định việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trước hết là xây dựng văn hóa trong lãnh đạo, quản lý; chú trọng xây dựng đạo đức công vụ; sát dân, gần dân và kịp thời đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của người dân là nhiệm vụ hàng đầu. 

Xây dựng Đảng

Kỷ luật Đảng phải nghiêm minh, kịp thời

Điểm lại một số thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thời gian qua, có thể nhận thấy không ít vụ việc có một điểm chung là các tổ chức Đảng và cá nhân bị xử lý kỷ luật có khuyết điểm kéo dài, không kịp thời khắc phục, sửa chữa, hoặc chậm được phát hiện, xử lý. 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

TPHCM thúc đẩy cải cách, tăng trách nhiệm công vụ

Năm 2022, TPHCM có nhiều nỗ lực thực hiện cải cách hành chính (CCHC), cải thiện môi trường đầu tư với quyết tâm tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp (DN). Song kết quả đạt được còn khiêm tốn, đòi hỏi TPHCM tiếp tục tập trung nâng cao trách nhiệm công vụ, thúc đẩy công việc nhằm tạo động lực đóng góp cho tăng trưởng của thành phố.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP