Quản lý an toàn các quỹ an sinh, tiếp tục hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi dịch

SGGP
Chiều 10-1, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022. 

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của ngành. Ảnh: TTXVN

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của ngành. Ảnh: TTXVN

Tính đến hết ngày 31-12-2021, số người tham gia BHXH trên cả nước đã đạt hơn 16,5 triệu người (tăng 2,2% so với năm 2020 và đạt 33,77% lực lượng lao động trong độ tuổi); số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp đạt gần 13,4 triệu người (tăng 0,4% so với năm 2020, đạt 27,34% lực lượng lao động trong độ tuổi); số người tham gia bảo hiểm y tế hơn 88,8 triệu người (tăng 0,9% so với năm 2020, đạt tỷ lệ bao phủ 91,01% dân số - đây là một trong chỉ tiêu quan trọng mà BHXH Việt Nam đã hoàn thành trong năm 2021 theo chỉ tiêu Chính phủ giao).

Số người tham gia BHXH tự nguyện tiếp tục tăng trưởng mạnh. Trong năm 2021, có hơn 1,45 triệu người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 28,9% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 2,96% lực lượng lao động trong độ tuổi là nông dân và lao động khu vực phi chính thức.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái biểu dương những thành tích của BHXH Việt Nam nhưng cũng chỉ ra một số khó khăn, thách thức trong năm 2022, như tác động của dịch Covid-19 có thể tiếp tục gây nhiều khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ phát triển số người tham gia và một số chỉ tiêu về độ bao phủ; tình trạng nợ đóng, chậm đóng BHXH có xu hướng tăng; việc giải quyết chế độ đối với người lao động trong trong trường hợp doanh nghiệp nợ BHXH mà giải thể, phá sản hoặc chủ là người nước ngoài bỏ trốn còn vướng mắc… 

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, BHXH Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan rà soát các vướng mắc và đề xuất sớm với cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bảo đảm đồng bộ, khả thi, phù hợp với các nghị quyết của trung ương và tháo gỡ được các khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực quản lý của BHXH Việt Nam; tiếp tục đẩy mạnh phát triển người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; giải quyết chế độ đảm bảo chính xác, kịp thời, thuận tiện; đổi mới phương thức phục vụ người dân, khuyến khích giải quyết hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến và chi trả không dùng tiền mặt; tiếp tục hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19; đồng thời quản lý các quỹ an sinh an toàn, bền vững.

Dịp này, BHXH Việt Nam đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng ba vì có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2020.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vì cộng đồng và vì mình

Vì cộng đồng và vì mình

Theo dõi chuyến hành trình đạp xe xuyên Việt của hai bạn trẻ Trần Việt Dương (sinh năm 1996, ngụ Đồng Nai) và Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1993, ngụ TPHCM), ai cũng cảm nhận được lòng quyết tâm, sự kiên trì với mong muốn truyền tải những thông điệp tích cực.   

Bút Sài Gòn

Tầm nhìn bền vững

- Một loạt dự án bự từ các doanh nghiệp lớn toàn cầu gần đây đã đua nhau đổ vô xứ mình. Dự án “khủng” nhất là của Tập đoàn Lego đến từ Đan Mạch có tổng vốn lên tới 1,3 tỷ USD. Những dự án khác về hóa chất, vải cao cấp, đồ uống… đều từ trăm triệu đô đổ lên. Vậy đủ ngon chưa?

Giao thông - Đô thị

BOT Cai Lậy bắt đầu thu phí thử nghiệm từ 13 giờ ngày 25-9

Từ 13 giờ ngày 25-9, Dự án Đầu tư xây dựng công trình Quốc lộ 1, đoạn qua TX. Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) và tăng cường mặt đường đoạn từ km 1987+560 đến km 2015+000 (BOT Cai Lậy) bắt đầu thu phí thử nghiệm (không thu tiền) đối với trạm thu phí trên Quốc lộ 1.

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

" />