Quản lý an toàn các quỹ an sinh, tiếp tục hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi dịch

SGGP
Chiều 10-1, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022. 

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của ngành. Ảnh: TTXVN

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của ngành. Ảnh: TTXVN

Tính đến hết ngày 31-12-2021, số người tham gia BHXH trên cả nước đã đạt hơn 16,5 triệu người (tăng 2,2% so với năm 2020 và đạt 33,77% lực lượng lao động trong độ tuổi); số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp đạt gần 13,4 triệu người (tăng 0,4% so với năm 2020, đạt 27,34% lực lượng lao động trong độ tuổi); số người tham gia bảo hiểm y tế hơn 88,8 triệu người (tăng 0,9% so với năm 2020, đạt tỷ lệ bao phủ 91,01% dân số - đây là một trong chỉ tiêu quan trọng mà BHXH Việt Nam đã hoàn thành trong năm 2021 theo chỉ tiêu Chính phủ giao).

Số người tham gia BHXH tự nguyện tiếp tục tăng trưởng mạnh. Trong năm 2021, có hơn 1,45 triệu người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 28,9% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 2,96% lực lượng lao động trong độ tuổi là nông dân và lao động khu vực phi chính thức.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái biểu dương những thành tích của BHXH Việt Nam nhưng cũng chỉ ra một số khó khăn, thách thức trong năm 2022, như tác động của dịch Covid-19 có thể tiếp tục gây nhiều khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ phát triển số người tham gia và một số chỉ tiêu về độ bao phủ; tình trạng nợ đóng, chậm đóng BHXH có xu hướng tăng; việc giải quyết chế độ đối với người lao động trong trong trường hợp doanh nghiệp nợ BHXH mà giải thể, phá sản hoặc chủ là người nước ngoài bỏ trốn còn vướng mắc… 

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, BHXH Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan rà soát các vướng mắc và đề xuất sớm với cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bảo đảm đồng bộ, khả thi, phù hợp với các nghị quyết của trung ương và tháo gỡ được các khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực quản lý của BHXH Việt Nam; tiếp tục đẩy mạnh phát triển người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; giải quyết chế độ đảm bảo chính xác, kịp thời, thuận tiện; đổi mới phương thức phục vụ người dân, khuyến khích giải quyết hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến và chi trả không dùng tiền mặt; tiếp tục hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19; đồng thời quản lý các quỹ an sinh an toàn, bền vững.

Dịp này, BHXH Việt Nam đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng ba vì có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2020.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Áp thấp nhiệt đới đi vào các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng

Áp thấp nhiệt đới đi vào các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng

Sáng sớm 11-8, áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 2 đã đi vào khu vực các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, ở Bạch Long Vĩ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, Cô Tô (Quảng Ninh) và Phù Liễn (Hải Phòng) có gió giật cấp 6. 

Bút Sài Gòn

Xanh lại dần dần

- Nhiều người đang háo hức ra Bình Định để ngắm cá voi xanh săn mồi. Cũng vui, vì hoạt động sinh tồn bình thường của những loài động vật biển lại tạo ra cảnh tượng kỳ thú để con người thưởng ngoạn. Rồi biết đâu du lịch xứ mình lại có thêm một điểm nhấn mang tên “Quan sát cá voi”?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />