Quan tâm giúp đỡ nhiều hơn người nghèo, nạn nhân da cam

(SGGPO).- Sáng 14-4, tại Hà Nội, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức tổng kết phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Ất Mùi 2015 và trao giải cuộc thi ảnh, thi viết “Xuân nhân ái” 2015. Tham dự hội nghị có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cùng lãnh đạo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, đại diện Hội chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

Đại diện Hội chữ thập đỏ Việt Nam trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân tịp Tết cổ truyền

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương những nỗ lực, cố gắng của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, cấp ủy Đảng, chính quyền, các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo và nạn nhân chất độc da cam trong những năm qua.

Chủ tịch nước nêu rõ, đường lối của Đảng, Nhà nước là thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội phù hợp với sự phát triển kinh tế trong từng chính sách và từng giai đoạn phát triển. Cùng với khuyến khích làm giàu hợp pháp, chính đáng, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm tới công tác xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Đây là nhiệm vụ lâu dài và hết sức cao cả, cần động viên, thu hút sự tham gia nhiệt tình, tích cực của toàn xã hội.

Chủ tịch nước đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và toàn xã hội, kiều bào ta ở nước ngoài tiếp tục quan tâm chỉ đạo, phối hợp, tạo điều kiện để các cấp Hội Chữ thập đỏ phát huy tốt hơn nữa vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo. Đồng thời kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước tích cực ủng hộ nguồn lực cho các hoạt động nhân đạo để ngày càng có nhiều người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn được trợ giúp, vươn lên ổn định cuộc sống.

Theo ông Nguyễn Hải Đường, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khởi xướng và phát động từ năm 1999. Qua 16 năm thực hiện, các cấp Hội trong toàn quốc đã vận động các tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm ủng hộ trên 3.000 tỷ đồng, giúp đỡ gần 14 triệu lượt hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp tục phát động phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam Xuân Ất Mùi 2015” với mục tiêu vận động ít nhất một triệu suất quà Tết để trao tặng các gia đình nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Ất Mùi 2015 đã được triển khai sâu rộng ở tất cả các cấp hội, thu hút được đông đảo các tổ chức, nhà hảo tâm và tầng lớp nhân dân tham gia.

Kết thúc phong trào, toàn Hội đã vận động và trao tặng trên 1,97 triệu suất quà với tổng trị giá trên 719 tỷ đồng, đạt trên 197% chỉ tiêu đề ra. Trong đó trao tặng 559 nhà Chữ thập đỏ; cấp 464 con bò sinh sản; tặng 211 sổ bảo hiểm; tổ chức khám, chữa bệnh cho 160.966 lượt người, trị giá trên 83 tỷ đồng... Có 33.846 tổ chức, cá nhân và 4.315 doanh nghiệp ủng hộ nguồn lực, đồng hành với phong trào. Có 30 tỉnh, thành Hội vượt chỉ tiêu Trung ương Hội giao từ 200% trở lên. 26 tỉnh, thành Hội thực hiện phong trào đạt hiệu quả cao với cách làm năng động, sáng tạo với giá trị vận động đạt trên 10 tỷ đồng.

Cùng với đó, Chương trình “Xuân về với biển đảo thân yêu” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông, Cổng thông tin nhân đạo Quốc gia 1400 và một số cơ quan báo chí tổ chức đã trao tặng quà tết với tổng số tiền 4 tỷ 750 triệu đồng hỗ trợ tập thể, cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư, hải quân, nhà giàn DK1 đang thực hiện nhiệm vụ trên biển đảo.

Tổ chức thăm và tặng quà trị giá 3,75 tỷ đồng cho 137 gia đình cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và 3.630 hộ ngư dân nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thuộc 28 tỉnh, thành, ven biển, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng. Ngoài ra, Chương trình còn cấp 23 máy lọc nước biển thành nước ngọt cho lực lượng Cảnh sát biển và lực lượng Kiểm ngư.

Nhằm tuyên truyền sâu rộng giá trị nhân văn, truyền thống nhân ái của dân tộc, tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng, thu hút sự tham gia hưởng ứng của toàn xã hội chung tay chăm lo Tết cho những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đồng thời phát huy vai trò báo chí, truyền thông trong việc phát hiện kịp thời, tôn vinh, cổ vũ những tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã chức cuộc thi viết và thi ảnh “Xuân nhân ái” 2015.

Sau 2 tháng phát động, Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được hơn 500 bài viết và hơn 300 bức ảnh của hơn 200 cá nhân và tập thể tham gia. Kết quả, 25 bài viết và 22 bức ảnh/bộ ảnh có chất lượng cao nhất đã được chọn trao giải thưởng.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Làm bánh bự ra

- Đang có chuyện ngược đời: sức mua ô tô giảm xuống, mà nguồn cung lại liên tục tăng lên. Xe nhập về tăng 40% so với cùng kỳ năm trước, còn xe lắp ráp trong nước giảm giá để kích cầu. Lượng ô tô tồn kho sẽ bự chảng trong mấy tháng tới, khi doanh số bán xe dự báo vẫn tăng trưởng âm. 

Giao thông - Đô thị

TPHCM ra quân xử phạt nóng xe khách sau khi Báo SGGP lên tiếng

Sau khi Báo SGGP đăng vệt bài “Biến tướng xe hợp đồng” từ  ngày 21-9, lực lượng Thanh tra giao thông TPHCM tiến hành lập các đội phản ứng nhanh để xuống địa bàn xử lý xe hợp đồng trá hình. SGGP Online đã theo các đội phản ứng nhanh ghi nhận công tác xử lý xe khách vi phạm trên địa bàn TPHCM. 

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU