Quan tâm khả năng tìm việc của người học

Theo quy định tại Thông tư 32 của Bộ GD-ĐT, các trường đại học, cao đẳng phải hoàn thành việc xác định, đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh năm 2016 căn cứ trên 2 tiêu chí: tỷ lệ sinh viên/giảng viên theo khối ngành và diện tích sàn xây dựng/sinh viên.

Quy định này được ban hành với ý khá tích cực là đảm bảo chất lượng đào tạo, song cũng gây khá nhiều khó khăn cho các trường, do chưa đủ thời gian để tăng diện tích sàn sử dụng và số lượng giảng viên. Và rồi các trường đã bắt đầu dùng đến cách mới, đó là chia tách các ngành học.

Việc các trường chia tách các ngành học là điều có thể hiểu được, vì nếu không, các trường sẽ phải giảm chỉ tiêu tuyển sinh khá nhiều, và điều này sẽ là một thách thức lớn cho sự tồn tại của các trường. Trong bối cảnh nước ta hiện nay, phần lớn các trường đều vận hành dựa vào nguồn thu học phí của người học, bởi các trường chưa có khả năng chuyển giao công nghệ, sáng chế hay huy động các nguồn tài trợ từ cựu sinh viên hay doanh nghiệp. Do đó, khi giảm chỉ tiêu tuyển sinh sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì không đủ kinh phí hoạt động. Thế nhưng, việc các trường chia tách ngành học ra thành nhiều ngành hẹp để không làm giảm quá nhiều chỉ tiêu tuyển sinh tuy giúp cho trường không bị thiếu hụt nguồn tài chính để vận hành, nhưng có thể sẽ gây hệ quả không tốt cho người học. Khi theo học các ngành quá hẹp, điều dễ nhận thấy là khả năng tìm việc sau này của người học cũng bị giới hạn theo, đây là thiệt thòi lớn cho người học. Tất nhiên khả năng tìm được việc làm phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, như năng lực chuyên môn, kỹ năng mềm, các mối quan hệ xã hội, nhưng cũng không thể không nói đến yếu tố ngành học, vì đây là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất tác động đến khả năng tìm kiếm được việc làm của cá nhân.

Do đó, điều cần phải làm là tư vấn chọn ngành học cho các học sinh chuẩn bị thi vào các trường đại học trong thời gian sắp tới. Các nhà tư vấn, đặc biệt là các giáo viên nên phân tích thật kỹ cho học sinh về khả năng, biên độ ứng dụng của các ngành học, để các em có thể chọn được một ngành có khả năng ứng dụng rộng rãi, nhằm tránh tình trạng phải vất vả xin việc sau khi ra trường. Khi chia tách các ngành, các trường đại học cũng phải chú ý đến khả năng tìm việc sau này của các sinh viên, tránh việc chỉ nghĩ đến lợi ích của trường mà bỏ qua lợi ích của người học.

Thạc sĩ LÊ MINH TIẾN
(Đại học Mở TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chánh văn phòng UBNDTPHCM Hà Phước Thắng chủ trì họp báo. Ảnh: VIỆT DŨNG

TPHCM lý giải về việc bổ nhiệm nhân sự phụ trách Sở GD-ĐT

Chiều 11-6, Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND TPHCM Hà Phước Thắng chủ trì họp báo về tình hình kinh tế -  xã hội trên địa bàn TPHCM tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2021. Tại buổi họp báo, các cơ quan báo chí đặt nhiều vấn đề mà người dân TPHCM đang quan tâm.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục