Quận Tân Phú: 3 trường hợp mắc Covid-19 đang xác minh nguồn lây

SGGPO
Tối 12-6, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, liên quan đến 3 trường hợp mắc Covid-19 (bệnh nhân 10.021, 10.022 và 10.118) tại quận Tân Phú. Cả 3 đều được phát hiện qua khám sàng lọc tại các bệnh viện vì có triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi. Các trường hợp đều đang được điều tra xác minh nguồn lây.

Một điểm phong tỏa trên địa bàn quận Tân Phú

Một điểm phong tỏa trên địa bàn quận Tân Phú

Hiện các bệnh viện tiếp nhận các bệnh nhân trên đã kích hoạt quy trình phòng chống dịch Covid-19 kịp thời. Chuyển cách ly tạm bệnh nhân và người nhà; tạm ngưng nhận bệnh ngoại trú để tiến hành điều tra, truy vết, khử khuẩn môi trường. liên hệ báo cáo ngay cho HCDC. Lấy mẫu gửi xét nghiệm khẳng định.

Bên cạnh đó, ngành y tế cũng đã thực hiện phun khử khuẩn khu vực phân luồng và sàng lọc. Bệnh nhân và thân nhân khu vực phân lập và sàng lọc được di chuyển đến khu vực cách xa phòng khám sàng lọc, đảm bảo 5K, được bệnh viện giải thích và trấn an để hợp tác với bệnh viện.

Các bệnh nhân và thân nhân khu vực này được lấy mẫu xét nghiệm nhanh. Tất cả kết quả xét nghiệm đều âm tính. Hoạt động khám chữa bệnh của bệnh viện đã hoạt động lại bình thường.

Liên quan đến các ca nhiễm này, TP đang khẩn trương khoanh vùng, điều tra truy vết, thực hiện các biện pháp phòngchống dịch tại nơi cư trú.

Trước đó, Sở Y tế có văn bản đề nghị các cơ sở y tế: khi người bệnh không có yếu tố dịch tễ nhưng có một trong các triệu chứng thường gặp của Covid-19 như sốt, đau họng, ho, thay đổi vị giác, khứu giác… thì phải xem người bệnh có yếu tố nguy cơ và phải lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên (nếu có) và RT-PCR.

Nếu kết quả xét nghiệm nhanh dương tính, tiếp tục cách ly người bệnh, triển khai ngaycác biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Nếu kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính và người bệnh không có yếu tố dịch tễ, để tránh quá tải buồng cách ly, có thể cho người bệnh theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà để chờ kết quả xét nghiệm RT-PCR.

Nếu kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính, bệnh viện thông báo ngay cho Trung tâm Y tế quận, huyện để cách ly, điều tra, truy vết…

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Những nguyên tắc dinh dưỡng trong dự phòng và điều trị Covid-19 bạn nên biết

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của con người, giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao thể trạng và đẩy lùi được bệnh tật. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý là rất cần thiết để tăng sức đề kháng với mỗi người.

Thuốc