Quảng Bình: Bờ biển sạt lở bất thường

(SGGPO).- Ngày 4-6 ông Hoàng Văn Tiến, trưởng ban quản lý các bãi tắm biển thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, bờ biển ven xã Bảo Ninh, phường Hải Thành, xã Quang Phú hiện bị sạt lở bất thường khiến các bãi tắm biển bị hẫng sâu, gây nguy hiểm.

Kè ven biển Nhật Lệ-Bảo Ninh bị sóng đánh sập.

Ghi nhận của PV Báo SGGP ở bãi tắm biển Bảo Ninh, và Nhật Lệ nơi mỗi ngày có hàng nghìn khách đến tắm thì bờ cát bị nước cuốn sâu nhiều đoạn. Đáy cát nơi cho du khách tắm năm nay sâu hơn so với mọi năm theo người dân địa phương phản ánh. Ông Hoàng Văn Tiến cho hay, biển Bảo Ninh những năm trước, đội cứu hộ chỉ đứng trên bờ cánh báo, năm nay vì bờ biển bị xâm thực nên đội cứu hộ phải dùng thuyền trực canh vào giờ cao điểm để đảm bảo an toàn tính mạng cho du khách. Tại bãi tắm Bảo Ninh, ông Nguyễn Văn Thắng, một người dân thường xuyên tắm ở đây cho biết, đường phao an toàn mọi năm cách bờ khoảng 300m, năm nay đường phao này chỉ cách bờ chưa đến 50m do đáy biển sâu bất thường.

Nguyên nhân bước đầu theo ông Hoàng Văn Tiến, năm 2014 Cục đường thủy nội địa đã cho công ty Hoàng Kim Việt nạo vét khối 2,2 triệu khối cát nhiễm mặn xuất khẩu ra nước ngoài. Khi mới lấy đi hơn 300.000m³ cát thì bờ biển ở đây bị xâm thực nghiêm trọng, các bãi tắm chịu tác động di chuyển cát từ nơi cạn xuống vùng sâu của nạo vét nên năm nay bờ biển bị bào mòn dữ dội. Không những thế, kè chắn ven biển ở xã Bảo Ninh cũng bị sóng đánh tan hoang. Ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Chủ tịch UBND xã Bảo Ninh cho biết, địa phương sẽ có kiến nghị dừng hẳn việc nạo vét để bảo vệ bờ biển cũng như các bãi tắm nhằm phục vụ du lịch.

Minh Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất