Quảng Bình đến Phú Yên vẫn có mưa rất to gây lũ lớn, ngập lụt trên diện rộng

SGGPO
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên từ ngày 4 đến hết ngày 5-12, các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên, khu vực Bắc Tây Nguyên có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Từ ngày 6-12 mưa lớn sẽ giảm dần. 

Quảng Bình đến Phú Yên vẫn có mưa rất to gây lũ lớn, ngập lụt trên diện rộng

Mưa lớn kéo dài khiến lũ trên sông Kôn (Bình Định), thượng nguồn sông Ba (Gia Lai) đang dao động ở mức đỉnh; lũ trên các sông ở Phú Yên đang lên, các sông ở Quảng Ngãi đang xuống.
Mực nước lúc 4 giờ ngày 4- 12 trên các sông như sau:

- Sông Trà Khúc (Quảng Ngãi) tại Trà Khúc 5,01m, ở mức BĐ2

- Sông Vệ (Quảng Ngãi) tại trạm Sông Vệ 3,89m, trên BĐ2 0,39m

- Sông Kôn (Bình Định) tại Thạnh Hòa 8,77m, trên BĐ3 0,77m

- Sông Kỳ Lộ (Phú Yên) tại Hà Bằng 10,44m, trên BĐ3 0,94m (lúc 3 giờ)

- Sông Ba (Gia Lai) tại Ayunpa 155,0m, trên BĐ2 0,5m, tại Củng Sơn (Phú Yên) 32,84m, trên BĐ2 0,84m; tại Phú Lâm 2,17m, dưới BĐ2 0,53m (lúc 3 giờ)

- Các sông khác ở mức BĐ1 và dưới BĐ1.

Dự báo lũ, trong 6 giờ tới, lũ trên sông Kỳ Lộ có khả năng đạt đỉnh ở mức 10,7m, trên BĐ3 1,2m, sau xuống.

Trong 12 giờ tiếp theo, lũ trên sông Kôn xuống chậm và dao động ở mức cao; hạ lưu sông Ba (Phú Yên) tiếp tục lên; các sông ở Quảng Ngãi tiếp tục xuống, các sông ở Khánh Hòa có khả năng lên lại.

Mực nước trên các sông có khả năng như sau:

- Sông Trà Khúc tại Trà Khúc xuống mức 3,8m, trên BĐ1 0,3m

- Sông Vệ tại trạm Sông Vệ xuống 2,8m, trên BĐ1 0,3m

- Sông Kôn tại Thạnh Hòa ở mức 8,6m, trên BĐ3 0,6m.

- Sông Kỳ Lộ tại Hà Bằng ở mức 9,9m, trên BĐ3 0,4m

- Sông Ba (Gia Lai) tại Ayunpa xuống mức 153,5m, trên BĐ1 0,5m, tại Phú Lâm (Phú Yên) ở mức 2,9m, trên BĐ2 0,2m (tổng lưu lượng xả dự kiến của hồ Ba Hạ và Sông Hinh từ 2800-3150m3/giây)

- Các sông khác dao động ở mức BĐ1 và trên BĐ1

Cảnh báo, nguy cơ xảy ra lũ quét sạt lở đất vùng núi, ngập úng vùng trũng thấp tại các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên và Gia Lai.

Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất vùng núi các huyện:

Quảng Ngãi: Ba Tơ, Minh Long, Sơn Hà, Sơn Tây, Tây Trà

Bình Định: An Lão, Hoài Ân, Hoài Nhơn, Vĩnh Thạnh, Tây Sơn, Vân Canh

Phú Yên: Tây Hòa, Đồng Xuân, Sông Cầu, Sông Hinh

Gia Lai: An Khê, Mang Yang, K'Bang, Đắk Đoa, Chư Păh, Ia Grai, Mang Yang, Krông Chro, Chư Prông, Chư Sê, Đak Pơ, Ia Pa, Chư Pưh, Krông Pa, Phú Thiện

Tình hình ngập lụt sâu, diện rộng tại tỉnh Bình Định và Phú Yên tiếp tục diễn ra, đặc biệt tại các huyện, thành phố:

Bình Định: Hoài Ân, Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Phù Cát, Tây Sơn, Tuy Phước, thị xã An Nhơn, thành phố Quy Nhơn.

Phú Yên: Đồng Xuân, Đông Hòa, Tây Hòa, Phú Hòa, Tuy An, thành phố Tuy Hòa

Hiện nay ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên có nhiều hồ chứa xung yếu, nhiều hồ đã đầy nước, nguy cơ cao xảy ra sự cố mất an toàn đối với các hồ chứa ở khu vực này. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 2-3

Trong khi đó, thời tiết trên biển ngày 4-12, không khí lạnh tiếp tục tăng cường yếu xuống Vịnh Bắc Bộ và Bắc Biển Đông gây thời tiết xấu. Vịnh Bắc Bộ và vùng biển ngoài khơi Trung Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; sóng trên các vùng biển ngoài khơi Trung Bộ cao từ 2 - 3m; biển động. Khu vực Bắc Biển Đông, quần đảo Hoàng Sa gió Đông Bắc mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 9, sóng biển cao từ 2 - 4m, biển động mạnh. 

TRẦN VŨ

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Vinamilk - hành trình trở thành “tài sản đầu tư có giá trị của Asean”

Mới đây, theo danh sách Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất 2021 của Forbes Việt Nam, Vinamilk giữ vững vị trí trong Top 10, cũng như 9 năm liên tiếp góp mặt trong bảng xếp hạng này dù trải qua năm 2020 có nhiều biến động. Đây là cột mốc đánh dấu Vinamilk là công ty đầu tiên và duy nhất của Việt Nam được vinh danh là “Tài sản đầu tư có giá trị của ASEAN”.  

Phòng cháy chữa cháy

Thêm “tai mắt” phát hiện vi phạm Chỉ thị 16

Với chức năng chính là tiếp nhận thông tin, phản ánh liên quan đến cháy nổ, cứu nạn cứu hộ trên địa bàn TPHCM; tuy nhiên trong thời gian TPHCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, ứng dụng Help 114 còn tiếp nhận hàng trăm trường hợp người dân vi phạm về giãn cách, tụ tập nhậu nhẹt…

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.