Quảng Bình: Khai hội truyền thống cướp cù bên bờ sông Gianh

(SGGPO).- Ngày 16-2 tại làng Tượng Sơn - xã Quảng Long, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đã khai diễn lễ hội cướp cù truyền thống, thu hút hàng ngàn người dân địa phương trong xã và các xã lân cận tụ hội lễ cù (ảnh).

Đây là lễ hội truyền thống hằng năm của làng Tượng Sơn trên bãi cát lớn phía cuối làng. Lễ hội cướp cù này nổi tiếng khắp vùng phía bắc sông Gianh, có tuổi hơn 600 năm, nên có thơ dân gian rằng: “Dù ai đi ngược về xuôi nhớ ngày mùng 7 về coi cướp cù”.

Hội cù diễn ra trên sân cát có chiều dài 80m, rộng 50m. Sân chia đôi cho hai đội, mỗi đội 20 người trai lực điền khỏe mạnh, cuối mỗi phía sân trồng cây tre cao, trên mỗi cây tre còn có mấy cành lá buộc vải điều hoặc lá cờ nhằm làm rõ mục tiêu ném cù, cù thường được làm bằng quả bưởi, phía trên hai cây nêu còn làm lỗ rọ bằng tre,to gấp đôi trái cù để các quả ném cù ném lọt vào sẽ ghi điểm.

Trưởng làng tổ chức lễ cù bằng cách cúng thần linh với gà và xôi bằng đại cỗ, tiểu cỗ. Tiếp đó vị trọng tài cầm quả cù bước ra giữa sân, phát lệnh lung cù. Hai đội xếp hai hàng đối mặt nhau, sau khi lung cù là lao vào cướp cù. Hàng ngàn người xem hô hào cùng tiếng chiêng trống rộn ràng một vùng rộng lớn.

Cây nêu đang được dựng để làm lễ lung cù.

Lễ cướp cù của làng Tượng Sơn thể hiện sự tín ngưỡng hội hè một thời xa xưa truyền lại, cũng là cách cầu an lành, làm ăn  phát đạt cho con dân trong làng và các vùng kế cận.  Lễ cướp cù  thường diễn ra vào mùng 7 Tết Nguyên Đán hằng năm.

Tin, ảnh: Minh Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một đời du ca

Một đời du ca

Nhạc sĩ Trần Tiến - “gã du ca” đã sống, viết nhạc và rong ruổi trên bao nhiêu cung đường trong suốt hơn 50 năm đi và hát của mình. Hành trình ấy được gói ghém trong 80 phút phim tài liệu âm nhạc Màu cỏ úa, dù chưa thể trọn vẹn nhưng cảm xúc đong đầy.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trở về tuổi thơ cùng Mùa tiểu học cuối cùng

Trong khi tác phẩm Văn học Sài Gòn 1954-1975: Những chuyện bên lề (NXB Tổng hợp) đang trong quá trình đến với bạn đọc, nhà văn Lê Văn Nghĩa tiếp tục giới thiệu tác phẩm mới Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng). 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.