Quảng Bình: Khai hội truyền thống cướp cù bên bờ sông Gianh

(SGGPO).- Ngày 16-2 tại làng Tượng Sơn - xã Quảng Long, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đã khai diễn lễ hội cướp cù truyền thống, thu hút hàng ngàn người dân địa phương trong xã và các xã lân cận tụ hội lễ cù (ảnh).

Đây là lễ hội truyền thống hằng năm của làng Tượng Sơn trên bãi cát lớn phía cuối làng. Lễ hội cướp cù này nổi tiếng khắp vùng phía bắc sông Gianh, có tuổi hơn 600 năm, nên có thơ dân gian rằng: “Dù ai đi ngược về xuôi nhớ ngày mùng 7 về coi cướp cù”.

Hội cù diễn ra trên sân cát có chiều dài 80m, rộng 50m. Sân chia đôi cho hai đội, mỗi đội 20 người trai lực điền khỏe mạnh, cuối mỗi phía sân trồng cây tre cao, trên mỗi cây tre còn có mấy cành lá buộc vải điều hoặc lá cờ nhằm làm rõ mục tiêu ném cù, cù thường được làm bằng quả bưởi, phía trên hai cây nêu còn làm lỗ rọ bằng tre,to gấp đôi trái cù để các quả ném cù ném lọt vào sẽ ghi điểm.

Trưởng làng tổ chức lễ cù bằng cách cúng thần linh với gà và xôi bằng đại cỗ, tiểu cỗ. Tiếp đó vị trọng tài cầm quả cù bước ra giữa sân, phát lệnh lung cù. Hai đội xếp hai hàng đối mặt nhau, sau khi lung cù là lao vào cướp cù. Hàng ngàn người xem hô hào cùng tiếng chiêng trống rộn ràng một vùng rộng lớn.

Cây nêu đang được dựng để làm lễ lung cù.

Lễ cướp cù của làng Tượng Sơn thể hiện sự tín ngưỡng hội hè một thời xa xưa truyền lại, cũng là cách cầu an lành, làm ăn  phát đạt cho con dân trong làng và các vùng kế cận.  Lễ cướp cù  thường diễn ra vào mùng 7 Tết Nguyên Đán hằng năm.

Tin, ảnh: Minh Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng nhân danh lòng tốt

Đừng nhân danh lòng tốt

Những ngày qua, việc kênh Hẻm Radio biến mất trên YouTube thu hút sự quan tâm và băn khoăn của không ít người. Bởi vốn dĩ, giữa rất nhiều kênh trên YouTube dùng đủ chiêu trò với mục đích “câu view” kiếm tiền thì Hẻm Radio là một kênh hiếm hoi lựa chọn hướng đi hẹp: đọc sách. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Trăm năm sân khấu dù kê

Ra đời vào thập niên 1920, nghệ thuật sân khấu dù kê đến nay đã có khoảng 100 năm hình thành và phát triển. Đây là loại hình kịch hát độc đáo của cộng đồng người Khmer Nam bộ, được công chúng đón nhận. 

Sách và cuộc sống

Khi người nổi tiếng đeo khẩu trang

Ngày 29-10, tại Đường sách TPHCM đã diễn ra chương trình giao lưu triển lãm tranh và ra mắt sách Khẩu trang và người nổi tiếng của họa sĩ Lê Sa Long do NXB Tổng hợp và Hội Mỹ thuật TPHCM tổ chức.  

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.