Quảng Bình: Vụ ngộ độc bánh mỳ là do trực khuẩn thương hàn Salmonella

Ngày 19-10, Bác sĩ Lại Văn Hải, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng TP Đồng Hới, Quảng Bình cho biết, vụ ngộ độc thực phẩm có nguồn gốc từ bánh mỳ của 4 cơ sở Vươn Tiến Thành trên địa bàn Đồng Hới đã lên đến 244 trường hợp. Đây là vụ ngộ độc thực phẩm chưa từng có tại khu vực Bắc miền Trung với thời gian kéo dài từ ngày 14-10 đến 19-10 vẫn chưa dứt điểm.

(SGGPO).- Ngày 19-10, Bác sĩ Lại Văn Hải, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng TP Đồng Hới, Quảng Bình cho biết, vụ ngộ độc thực phẩm có nguồn gốc từ bánh mỳ của 4 cơ sở Vươn Tiến Thành trên địa bàn Đồng Hới đã lên đến 244 trường hợp. Đây là vụ ngộ độc thực phẩm chưa từng có tại khu vực Bắc miền Trung với thời gian kéo dài từ ngày 14-10 đến 19-10 vẫn chưa dứt điểm.

Xét nghiệm dịch tễ từ mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân cho thấy, có trực khuẩn thương hàn Salmonella nên gây ra các triệu chứng sốt, nhức đầu kéo dài, nôn ói, tiêu chảy. Hiện có ít nhất 34 bệnh nhân vẫn còn triều trị tại Bệnh viên Đa khoa Đồng Hới, gần 30 trường hợp khác nằm tại các trạm xá xã phường, trong khi đó cũng có hơn 30 người đang điều trị ở Bệnh viện Trung ương Việt Nam - Cu Ba (Đồng Hới).

Theo cơ quan y tế, số người bị ngộ độc thực phẩm có thể chưa dừng lại ở con số 244 trường hợp vì trực khuẩn thương hàn Salmonella có thời gian ủ bệnh hơn một tuần, nên những người đã ăn bánh mỳ, bánh bao của cơ sở Vương Tiến Thành trong hai ngày 14 và 15-10 vẫn có khả năng đang ủ bệnh. Bác sĩ Lại Văn Hải khuyến cáo, người dân đã ăn các sản phẩm ở cơ sở này, trong thời gian trên nên đến các cơ sở y tế để khám và điều trị.

Chủ cơ sở bánh mỳ Vương Tiến Thành cho biết, trong hai ngày 14 và 15-10, ở 4 cơ sở đã bán ra hơn 1.000 ổ bánh mỳ, bánh bao.

Hiện các cơ quan chức năng chưa cho phép cơ sở này mở lại chuỗi cửa hàng của mình. Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Bình đang kiểm tra toàn bộ các cơ sở của Vương Tiến Thành.

Minh Phong

>> Quảng Bình: 130 người ngộ độc thực phẩm

Tin cùng chuyên mục