Quảng Nam di dời hơn 400.000 dân, cho học sinh nghỉ học để phòng tránh bão số 4

SGGPO

Sáng 26-9, tỉnh Quảng Nam đã phát đi công điện khẩn để tập trung ứng phó với bão số 4 (bão Noru). Với tình huống là siêu bão đổ bộ, tỉnh này sẽ tổ chức di dời 401.901 người, trong đó di dời tại chỗ 111.470 người, sơ tán 290.585 người.

Tin liên quan

Tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các địa phương tiếp tục kiểm tra, rà soát, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Công tác sơ tán dân phải hoàn thành trước 9 giờ ngày 27-9, đảm bảo lương thực, các nhu cầu thiết yếu tại nơi tổ chức sơ tán tập trung.

Quảng Nam di dời hơn 400.000 dân, cho học sinh nghỉ học để phòng tránh bão số 4 ảnh 1 Ngư dân đưa thuyền vào bờ để tránh bão

Tỉnh Quảng Nam đã lên phương án di dời người dân và du khách đối với 2 tình huống là bão mạnh và siêu bão. Đối với tình huống bão mạnh, tỉnh sẽ tổ chức di dời 182.280 người, trong đó di dời tại chỗ 57.753 người; sơ tán 124.700 người.

Đối với tình huống là siêu bão đổ bộ, Quảng Nam sẽ tổ chức di dời 401.901 người, trong đó di dời tại chỗ 111.470 người; sơ tán 290.585 người.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các địa phương ven biển tổ chức cấm tàu thuyền ra khơi kể từ ngày 26-9, bao gồm tất cả các ghe, thuyền bãi ngang ven biển, hoạt động gần bờ. Lệnh cấm thực hiện cho đến khi thời tiết biển trở lại bình thường. Đồng thời kiên quyết không để người ở lại trên tàu, thuyền, lồng bè, phải hoàn thành trước 12 giờ ngày 27-9.

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Nam cho biết, trên địa bàn tỉnh còn 85 tàu/2533 lao động đang hoạt động trên biển, trong đó có 18 tàu/213 lao động nằm trong khu vực nguy hiểm.

Theo báo cáo nhanh, tổng số tàu cá của tỉnh Quảng Nam hoạt động trên biển là 87 tàu/2533 lao động, tất cả các phương tiện đều đã được nhận thông báo về bão số 4.

Tại khu vực Hoàng Sa có 28 tàu/290 lao động, còn 18 tàu/213 lao động nằm trong khu vực nguy hiểm đang di chuyển đến nơi an toàn. Còn khu vực Trường Sa có 59 tàu/2243 lao động nằm trong vùng an toàn.

Cùng với đó, diện tích nuôi trồng thủy sản của tỉnh còn khoảng 650ha thủy sản nước mặn và nước lợ. Những diện tích này chủ yếu nuôi trên cát lót bạt ven biển và lót bạt ven biển và lót bạt vùng cao triều, nuôi ven sông đã thu hoạch khoảng 85%, số còn lại vẫn đang tiếp tục thu để tránh bão.

Quảng Nam: Học sinh nghỉ học từ 27-9 để phòng tránh bão lũ

Sáng cùng ngày, ông Thái Viết Tường, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam cho biết, sở vừa có quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng tránh bão số 4. Theo đó, các đơn vị trực thuộc cần báo cáo cho học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh nghỉ học ngày 27-9.

Các đơn vị trực thuộc sở cũng triển khai chằng chống trường lớp, các công trình để tránh gió bão làm tốc mái, ngã đổ; di chuyển tài liệu, sách vở, thiết bị và các phương tiện kỹ thuật các của đơn vị để tránh ướt, hư hỏng; tắt hết các thiết bị điện khi phòng không có người làm việc để đề phòng chập mạch điện nhằm đảm bảo an toàn trường học. 

Đặc biệt, những vùng trũng thấp, những nơi có thể chịu ảnh hưởng của lũ, thủ trưởng đơn vị cần chỉ đạo, quán triệt cho học sinh và phụ huynh đề phòng lũ quét, lũ ống, sạt lở đất. Cần đảm bảo an toàn trong việc đi lại để tránh thiệt hại về người và tài sản nếu có xảy ra.

NGUYỄN CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Căn hộ mini cho thuê đắt khách

Căn hộ mini cho thuê đắt khách

Thị trường bất động sản trầm lắng, nhưng tại TPHCM - trung tâm kinh tế của cả nước, nhu cầu cho thuê nhà vẫn rất cao. Do đó, nhiều nhà đầu tư cá nhân ở TPHCM quyết định chuyển hướng, đầu tư xây phòng cho thuê. Theo các chuyên gia, bất động sản cho thuê hứa hẹn sẽ là điểm sáng dẫn dắt thị trường địa ốc những tháng cuối năm 2022 và sang năm 2023. 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Tạo vốn cho dự án từ đất

Theo Liên danh tư vấn Tedi South - Tricc - Tedi, tuyến đường sắt tốc độ cao TPHCM - Cần Thơ có chiều dài tuyến khoảng 174km, đoạn đi trên mặt đất dài 86km, đi trên cao dài 88km. Điểm đầu là ga An Bình (phường An Bình, Dĩ An, Bình Dương); điểm cuối là ga Cần Thơ (phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP Cần Thơ).

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung từ trần

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Thành Cung - Sinh năm 1953, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đã nghỉ hưu. Do lâm bệnh nặng, đồng chí đã từ trần hồi 18 giờ 15 phút ngày 1-12-2022, tại gia đình.