Quảng Nam: Khánh thành nhà Gươl cho người dân tộc thiểu số Nam Giang

(SGGP).- Ngày 30-6, tại xã Cà Dy, huyện Nam Giang, Quảng Nam diễn ra lễ khánh thành Nhà Gươl (ảnh), một công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai kết hợp nhà trẻ, dành tặng cho người dân Cơ Tu ở Làng Rô.

Nhà cộng đồng thiết kế 2 tầng, được chống bởi cây cột cái ở giữa và 8 cây cột con xung quanh. Kết cấu với móng, dầm, sàn bê tông cốt thép, tường xây gạch, hệ thống cửa gỗ, mái bê tông được lợp tôn phía trên. Đặc biệt, trong thiết kế nhà Gươl là những bức phù điêu, chạm trổ hình ảnh các con vật như trâu, kỳ đà, tắc kè… Tổng diện tích 646m2, kinh phí đầu tư gần 4,7 tỷ đồng, nguồn tài trợ từ Quỹ hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung và UBND tỉnh Quảng Nam.

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Nam ghi nhận, đây là công trình có ý nghĩa đối với người dân Làng Rô là nơi đã hết lòng che chở, nuôi giấu cách mạng, đặc biệt là nhà cách mạng Tố Hữu khi ông cùng đồng đội vượt ngục Đaklei.  Nơi đây dân số chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, cơ sở hạ tầng còn nhiều thiếu thốn, đa số nhà cửa là bán kiên cố và phân bố rải rác, chưa có các địa điểm để phục vụ nhu cầu sinh hoạt cộng đồng cho bà con cũng như có nơi trú ẩn khi gặp bão lũ xảy ra. Nhà cộng đồng là một điểm sáng trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa của tỉnh Quảng Nam.

PHÚ NHIÊU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất