Quảng Nam: Nhiều loại hải sản khô rớt giá

(SGGPO).- Nhiều ngư dân, các chủ cơ sở chế biển hải sản tại Quảng Nam lo lắng trước giá các loại thủy hải sản khô như mực, cá, …rớt giá mạnh trong nhiều ngày gần đây.

Xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, Quảng Nam có lượng lớn tàu thuyền hoạt động xa bờ, tuy nhiên những ngày gần đây, mặc dù cập bến với sản lượng cao nhưng giá bán các hải sản giảm mạnh.

Tại thôn Tân An, xã Bình Minh có 631 hộ, 2.800 khẩu, toàn thôn có 64 chiếc thuyền, trong đó có 18 tàu thuyền hành nghề chụp mực. Ông Đặng Văn Tạo, trưởng thôn Tân An cho biết, giá mực khơi giảm 20-30%, hiện chỉ còn 15.000-20.000 đồng/kg, mặc dù giảm giá, nhưng vẫn bán không chạy. Ông Tạo nói: “Mỗi chuyến biển kéo dài 7-10 ngày thu về 6-7 tấn mực, nhưng với tình hình rớt giá mạnh, tính chi phí không đủ”.

Chế biến hải sản cá khô, mực hấp. Ảnh:Phú Nhiêu

Tại các cơ sở chế biến mực hấp cũng trong tình trạng tương tự, mực hấp giảm chỉ còn 50.000 đồng/kg, giá mực cơm vài tháng trước đến 150.000 đồng/kg, thì đến nay chỉ còn 70.000 đồng/kg, bà Hồ Thị Bốn, thôn Tân An, xã Bình Minh, cho biết: “Mực bán đi các nơi không tiêu thụ được mặc dù chúng tôi làm rất an toàn. Nhiều chị em làm mực thuê cũng không đủ sống nếu sức tiêu thụ giảm. Trung bình mỗi ngày, chúng tôi làm thuê kiếm 150.000 đồng, thì nay chủ cơ sở chỉ trả 50.000 đồng vì sản phẩm làm ra bán không được”.

Trong khi đó, giá cá rớt đến 50-60%, giảm còn 10.000 đồng/kg cá, ngư dân Nguyễn Tấn Hiếu, cho biết, với giá cá hiện tại, nhiều ngư dân không dám ra khơi, giá giảm nhưng sức mua lại quá ít. Hiện nay, trên địa bàn xã có đến 7 cơ sở chế biến cá khô, giá bán ra chỉ 50.000 đồng/kg cá khô.

Riêng đối với những cơ sở chế biến mắm từ cá cũng ít tiêu thụ, Trưởng thôn Tân An, ông Tạo cho biết, trên thôn có 2 cơ sở chế biến mắm, mỗi ngày sản xuất 300-500 lít nước mắm, giá bán 40.000 đồng/lít, gần đây cũng khó khăn đầu ra do người dân ít dùng lại, “Các sản phẩm chỉ tiêu thụ trong huyện, tỉnh, việc đưa đi xa hơn cũng tốn kém chi phí, khó cạnh tranh”- ông Tạo cho biết.

PHÚ NHIÊU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá xăng dầu chiều nay tăng “sốc“

Giá xăng dầu chiều nay tăng “sốc“

Do giá xăng dầu thế giới tăng kỷ lục trong 7 năm gần đây nên chiều 26-10, Liên bộ Công thương – Tài chính đã quyết định điều chỉnh giá bán các loại xăng dầu trong nước với mức tăng “sốc”.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Vàng, chứng khoán đồng loạt tăng giá

Thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch ngày 26-10 giá dầu tăng mạnh nên các cổ phiếu dầu khí cũng bật tăng giúp củng cố xu hướng tăng của thị trường. 

Nông nghiệp

Việt Nam sẽ giảm lượng tàu đánh cá ven bờ

Chiều 27-10 tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội thảo trực tuyến toàn quốc góp ý cho dự thảo “Quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050”.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế