Quảng Ngãi: 26 trường hợp ngộ độc nghi ăn bánh mì

SGGPO
Trưa ngày 19-5, bác sĩ Huỳnh Ngọc Ánh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, đơn vị đã lấy 14 mẫu thức ăn tại cơ sở bánh mì để xác định nguyên nhân 26 trường hợp ngộ độc thực phẩm.
Theo Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn, hồi 9 giờ ngày 18-5, có 6 bệnh nhân tại xã Bình Phước, xã Bình Chương, thị trấn Châu Ổ đã nhập viện Phòng Cấp cứu, Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn với các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, đau quặn bụng…
Các bệnh nhân đã ăn bánh mì xíu (bánh mì trong đó có nhân chả bò, chả giò, chả lụa, thịt heo quay, rau, dưa leo, dưa chua, bơ, nước mắm, nước xíu) vào chiều ngày 17-5. Trong đó, 1 bệnh nhân do có tiền sử xuất huyết tiêu hóa nên được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, 1 bệnh nhân sức khỏe ổn định nên xin về, 4 bệnh nhân chuyển vào Khoa nội Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn để theo dõi và điều trị.

Đến 7 giờ ngày 19-5, Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn tiếp tục tiếp nhận các ca ngộ độc thực phẩm, có tổng cộng 24 ca đang được điều trị.

Như vậy, tổng cộng 26 trường hợp ngộ độc thực phẩm nghi liên quan đến bánh mì, cũng ăn bánh mì vào chiều ngày 17-5.

Quảng Ngãi: 26 trường hợp ngộ độc nghi ăn bánh mì ảnh 1 Bệnh nhân được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn

Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn đã đề nghị cơ sở bánh mì Thành Phát (thị trấn Châu Ổ, tỉnh Quảng Ngãi) tạm dừng hoạt động và đề nghị UBND thị trấn Châu Ổ niêm phong các thực phẩm, sản phẩm tại cơ sở, đồng thời giám sát không cho cơ sở hoạt động cho đến khi cơ quan chức năng điều tra, kết luận.

Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn đã tiến hành lấy mẫu tại cơ sở gồm 14 mẫu các thức ăn hiện đang bán gồm nước mắm, nước xíu, chả giò, dưa leo, thịt heo, rau (hành ngò), chà bông, chả lụa, dưa chua, chả bò, bơ, ớt tươi, bánh mì, bột mì gửi vào Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi để kiểm nghiệm, tìm nguyên nhân.

Bác sĩ Huỳnh Ngọc Ánh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn, cho biết, tất cả các bệnh nhân điều trị tại trung tâm đã ổn định sức khỏe.

Theo tình hình khai báo của các bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn, họ đã ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Thành Phát. Trung tâm tiến hành làm việc, ban đầu xác định cơ sở kinh doanh có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh nhưng không có giấy khám sức khỏe, không có giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm, không có hợp đồng cung cấp thực phẩm để chứng minh nguồn gốc nguyên liệu.

Về điều kiện cơ sở, có tủ kính bày bán thức ăn, tủ lạnh bảo quản chưa vệ sinh sạch, điều kiện vệ sinh chưa đảm bảo, người chế biến, sản xuất không mặc bảo hộ lao động.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

MSD vận động việc nối lại chăm sóc y tế định kỳ giữa đại dịch Covid-19

SARS-CoV-2 đặt ra mối đe dọa y tế to lớn trên toàn cầu, tuy nhiên tác động gián tiếp từ dịch bệnh như gián đoạn trong tiêm chủng định kỳ hay dịch vụ y tế cũng tạo ra mối hiểm nguy không kém. Đây là câu chuyện cần được nhìn nhận nghiêm túc và có sự chung tay giải quyết từ Chính phủ, các tổ chức y tế cũng như các công ty trong lĩnh vực dược phẩm.

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc