Quảng Ngãi - cơ hội và thách thức

Ngày 24-3-1975, tỉnh Quảng Ngãi hoàn toàn giải phóng. 30 năm sau, từ xuất phát điểm rất thấp, Đảng bộ và nhân dân Quảng Ngãi đã đạt được những thành quả kinh tế-xã hội đáng khâm phục. Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng Quảng Ngãi đang đứng trước cơ hội và thách thức rất quan trọng. Đó là nội dung mà đồng chí Hồ Nghĩa Dũng, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đề cập đến trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP.

- Phóng viên: Thưa đồng chí Bí thư, những thành tựu về KT-XH mà Quảng Ngãi đã đạt được 30 năm qua nổi bật là gì?

- Đồng chí HỒ NGHĨA DŨNG: Từ nền kinh tế kiệt quệ, trình độ dân trí thấp, cơ sở hạ tầng bị tàn phá nặng nề… sau 30 năm bằng ý chí, nghị lực của những người con núi Ấn sông Trà, đời sống kinh tế-xã hội có bước phát triển rất dài. Đặc biệt từ sau Đại hội XVI, định hướng phát triển của Quảng Ngãi rõ nét với việc khởi động Khu công nghiệp Dung Quất, mà trái tim của nó là Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, đã tạo được một bước đột phá trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Đồng chí Hồ Nghĩa Dũng, UV TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ngãi.

Chỉ trong gần 5 năm qua (2001-2005), sau sự kiện có ý nghĩa trên, Quảng Ngãi đã thiết lập được một hệ thống kết cấu hạ tầng, kinh tế-xã hội tương đối đồng bộ. Đó là hạ tầng kỹ thuật phát triển công nghiệp cho tất cả các huyện đồng bằng; giao thông nối liền với Tây Nguyên thuận lợi, tất cả tuyến giao thông liên huyện được nâng cấp, 80% đường ô tô đã đến được trung tâm các xã.

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) của tỉnh 5 năm qua tăng bình quân 10,3%; tổng đầu tư toàn xã hội đạt 18.819 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người từ 180 USD (năm 1990) tăng lên 280 USD (năm 2004). Về nông nghiệp, Quảng Ngãi đã bảo đảm an ninh lương thực. Tỉnh đang nỗ lực, phấn đấu đến 2010 GDP tăng từ 11%-12%; thu nhập bình quân đầu người đạt gần 400 USD; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,3%…

- Năm 2005, thị xã Quảng Ngãi đặt mục tiêu lên thành phố tỉnh lỵ ?Mục tiêu này đã thực hiện được tới đâu, thưa đồng chí?

- Các tiêu chí của một thành phố loại 3 cơ bản đã đạt được, chỉ còn một số nội dung như chỉnh trang đô thị, đầu tư thêm công trình hạ tầng công cộng, tổ chức quản lý đô thị và tạo lập môi trường xanh-sạch… đang được rốt ráo thực hiện. Hiện nay, tổng vốn đầu tư cho công việc chỉnh trang đô thị và xây dựng CSHT của thị xã là 59,907 tỷ đồng.

Khi thị xã Quảng Ngãi trở thành thành phố, thành phố Quảng Ngãi sẽ là trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị, xã hội của tỉnh; đảm nhận vai trò định hướng , là đầu tàu cho cả tỉnh đi lên.

- Đến thời điểm này, tiến độ phát triển công nghiệp và thu hút đầu tư của Quảng Ngãi đã đạt được những bước khả quan nào?

- Đến nay, kết cấu hạ tầng -kinh tế kỹ thuật đầu tư tại các khu công nghiệp ở Quảng Ngãi đang được triển khai nhanh. Tuy gặp phải một số khó khăn, trở ngại, nhưng tốc độ phát triển KKT Dung Quất tương đối nhanh, góp phần quan trọng cho tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Đến nay, KKT này đã thu hút được 52 dự án với tổng số vốn đầu tư 32.410 tỷ đồng. Ngoài ra, các KCN Tịnh Phong, Quảng Phú đã cho thuê 70%-80 % diện tích mặt bằng, thu hút 59 dự án đầu tư với tổng số vốn 1.402 tỷ đồng. Thời gian tới, ngoài việc tăng cường xúc tiến và quảng bá để thu hút các nhà đầu tư, Quảng Ngãi tiếp tục hoàn thiện kết cấu hạ tầng các KCN; rút ngắn các thủ tục trong cấp phép đầu tư để thực hiện cơ chế “một cửa, tại chỗ” nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư khi đến với Quảng Ngãi.

- Việc thành lập KKT Dung Quất trực thuộc Chính phủ đặt Quảng Ngãi trước cả hai yếu tố: cơ hội và thách thức. Quảng Ngãi “ý thức” được điều này tới đâu, thưa đồng chí?

- Việc Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập KKT Dung Quất và ban hành quy chế hoạt động KKT Dung Quất với những cơ chế, chính sách ưu đãi, vượt trội là sự kiện có ý nghĩa to lớn, quan trọng cho sự phát triển KKT Dung Quất nói riêng, Quảng Ngãi và khu vực nói chung; trong đó có ý nghĩa nhất là sự tác động hữu cơ, thuận lợi giữa KKT Dung Quất và KKT mở Chu Lai.

Dĩ nhiên, sự phát triển của KKT Dung Quất đặt ra cho tỉnh Quảng Ngãi rất nhiều cơ hội và thách thức. Và những yếu tố được tỉnh đặc biệt quan tâm là việc phát triển nguồn nhân lực, điều chỉnh các cơ chế, chính sách một cách hợp lý; cải tiến quan hệ lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp với BQL KKT Dung Quất để KKT này phát triển tương xứng với vị thế của nó, trở thành một cực quan trọng trong không gian kinh tế thống nhất của vùng KTTĐ miền Trung. Tôi tin tưởng rằng, chúng ta sẽ thành công trong sự nghiệp to lớn này.

- Xin cảm ơn đồng chí! 

QUỐC KHANH - HÀ MINH (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Thông luồng tiêu thụ 15.000 tấn thanh long tại Long An

Chiều 1-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An (CDC) đã hỗ trợ cho huyện Châu Thành 10.000 kist test nhanh để xét nghiệm cho người lao động thu hoạch thanh long, vận chuyển, người lao động tại các kho để kịp tiến độ thu hoạch, tiêu thụ 15.000 tấn của người dân.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế