Quảng Ngãi: Hơn 60ha ruộng bỏ hoang suốt 20 năm vì nhiễm mặn

SGGPO
Hơn 60ha diện tích ruộng lúa của xã Bình Châu (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đã bỏ hoang suốt 20 năm nay vì nhiễm mặn, gây ảnh hưởng nguồn thu nhập, cuộc sống trên 200 hộ dân địa phương.

Ông Bùi Văn Vũ (thôn Châu Thuận Nông, xã Bình Châu) có 700m2 đất lúa nhưng không thể canh tác được. Ông nói: “Nước mặn xâm nhập từ cửa biển Sa Kỳ vào sâu trong đất liền, cây lúa gieo sạ xuống gặp nước mặn thì chết, có vụ Đông Xuân nhờ nước trời, đắp bờ ngăn mặn, đến khi thu hoạch thì lúa bị lép hạt”.

Quảng Ngãi: Hơn 60ha ruộng bỏ hoang suốt 20 năm vì nhiễm mặn ảnh 1 Ruộng của ông Vũ đã bỏ hoang nhiều năm vì nhiễm mặn. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Bà Võ Thị Lê (thôn Châu Thuận Nông, xã Bình Châu) có 750m2 đất cũng đã bỏ hoang, bà nói: “Nước mặn xâm nhập, không có đường thoát nước, nước thạch nham cũng không về, người dân chuyển đổi qua trồng hoa màu cũng không hiệu quả”. 

Quảng Ngãi: Hơn 60ha ruộng bỏ hoang suốt 20 năm vì nhiễm mặn ảnh 2 Ruộng đồng bỏ hoang cỏ mọc, nông dân thả chăn bò. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Ông Lê Văn Nguyên, Chủ tịch UBND xã Bình Châu cho biết, hơn 60ha diện tích ruộng phải bỏ hoang suốt từ những năm 1999-2000 do nhiễm mặn và nước thạch nham không đến được. “Xâm nhập mặn từ cửa biển Sa Kỳ vào đất liền, thời gian dài khiến đất ngậm nước mặn lâu nên không thể xử lý bằng ngăn mặn được. Địa phương mong muốn các cấp, các ngành của tỉnh có thể xem xét chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp”.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nông dân huyện Tân Hưng (Long An) chờ lũ về  để khai thác thủy sản mưu sinh. Ảnh: NGỌC PHÚC

Đồng bằng sông Cửu Long: Nông dân… chờ lũ

Những ngày này, nước lũ đang về ở các vùng đầu nguồn ĐBSCL. Đây cũng là thời điểm mà người dân An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Long An… cấp tập chuẩn bị các mô hình sản xuất để mưu sinh; đồng thời chủ động các giải pháp ứng phó nhằm tránh thiệt hại trong mùa mưa lũ… 

Thị trường

Địa ốc

Sắp mở bán Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire tại TPHCM

Ngày 10-8, Vinhomes tổ chức mở bán Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire tại TPHCM. Đây là nhân tố được kỳ vọng sẽ tạo ra sự bùng nổ cho thị trường bất động sản miền Trung, miền Nam trong thời gian tới.


Ngân hàng - Chứng khoán

Ngân hàng phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có Công văn số 5454/2022 gửi các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài về việc cung cấp thông tin, phối hợp với cơ quan quản lý thuế.

Đầu tư

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam

Ngày 12-8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ GTVT Việt Nam, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR). Công ty T&Y SuperPortTM - liên doanh giữa T&T Group và Tập đoàn YCH (Singapore) cũng ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />