Quảng Ngãi: Kiểm tra, xử lý hành vi xâm hại cây rừng để làm cây cảnh

SGGPO

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản tăng cường kiểm tra, ngăn chặn, xử lý tình trạng đào bới, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ trái phép các loài cây có nguồn gốc tự nhiên.

Theo văn bản số 3011/UBND-NNTN ngày 6-7, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, nhất là các huyện miền núi xảy ra tình trạng đào bới các loài cây có nguồn gốc tự nhiên như Lộc vừng, Thiên tuế, Bông trang, Sim, Ngũ sắc,… để làm cây cảnh; chặt hạ cây rừng trái pháp luật để thu hái các loài lâm sản ngoài gỗ như Quả Xoay, quả Ươi, Phong lan, Nấm,… gây xói mòn, sạt lở đất, phá vỡ cảnh quan môi trường sinh thái, giảm tính đa dạng sinh học trong tự nhiên.

Quảng Ngãi: Kiểm tra, xử lý hành vi xâm hại cây rừng để làm cây cảnh ảnh 1 Hằng năm, vào mùa sim nở, những đồi sim tím của xã Ba Trang, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi thu hút người dân, khách tham quan
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức, chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học, Luật Lâm nghiệp…

Tại các địa bàn đang xảy ra tình trạng đào bới, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ cây có nguồn gốc tự nhiên, tổ chức lực lượng kiểm tra truy xuất nguồn gốc lâm sản, xác lập hồ sơ xử lý các hành vi vi phạm theo đúng pháp luật.

UBND cấp xã kiểm tra, kiểm soát các cơ sở kinh doanh, tiêu thụ các loài cây có nguồn gốc tự nhiên đảm bảo theo quy định. Đồng thời, hướng dẫn đôn đốc các hộ gia đình, cá nhân được giao đất gắn với giao rừng thường xuyên tuần tra, bảo vệ không để xảy ra tình trạng xâm hại tài sản trên đất rừng được giao.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh tổ chức lực lượng phối hợp với chủ rừng, các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, truy quét tại các khu vực có xảy ra tình trạng đào bới, mua bán, vận chuyển, tiêu thụ các loài cây không có nguồn gốc hợp pháp để xử lý theo quy định.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân rộng mô hình “Tổ phụ nữ thân thiện với môi trường”


Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Châu Thành (tỉnh Long An) vừa tổ chức nhân rộng mô hình “Tổ phụ nữ thân thiện với môi trường” và phối hợp tặng 6.000 sọt rác cho 2.000 hộ dân ở 13 xã, thị trấn trên địa bàn huyện tham gia thực hiện phân loại rác tại nguồn.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Phát triển bền vững

Xây dựng tuyến phố không dùng tiền mặt

UBND tỉnh Bến Tre cho biết, đơn vị sẽ chọn TP Bến Tre để thí điểm xây dựng “Tuyến phố không tiền mặt” và một số huyện bảo đảm điều kiện. 

Phòng cháy chữa cháy

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.