Quảng Ngãi: Rạn san hô ở Gành Yến cần được bảo vệ

SGGPO
Khi thủy triều rút, Gành Yến (thôn Thanh Thủy, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) lộ ra trên mặt nước bãi rạn san hô. Tuy nhiên, năm nay san hô phần nhiều bị đứt gãy, hư hại.

Tin liên quan

>>Clip: Thực trạng rạn san hô Gành Yến

Mùa hè, từ tháng 4 đến tháng 7 âm lịch, thời điểm thủy triều rút, Gành Yến để lộ ra trên mặt nước bãi rạn san hô lớn đến vài hecta, tuy nhiên san hô có dấu hiệu bị đứt gãy, hư hại, những bông hoa san hô xếp lên nhau ngày càng hiếm gặp.
Quảng Ngãi: Rạn san hô ở Gành Yến cần được bảo vệ ảnh 1 Rạn san hô Gành Yến (xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) đang suy giảm nghiêm trọng. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Quảng Ngãi: Rạn san hô ở Gành Yến cần được bảo vệ ảnh 2 Một dải san hô Gành Yến. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Cách đây chỉ 2 năm, bãi san hô ở Gành Yến phong phú, đa dạng, thì nay chỉ còn lại những cụm san hô nhỏ và đứt gãy. Các hoạt động du lịch, khai thác thủy sản ven bờ… đã làm tổn hại đến rạn san hô, suy giảm nghiêm trọng quần thể san hô.
Quảng Ngãi: Rạn san hô ở Gành Yến cần được bảo vệ ảnh 3 San hô bị đứt gãy bởi tác động môi trường, con người. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Quảng Ngãi: Rạn san hô ở Gành Yến cần được bảo vệ ảnh 4 Ảnh: NGUYỄN TRANG
Quảng Ngãi: Rạn san hô ở Gành Yến cần được bảo vệ ảnh 5 Cụm san hô nổi trên mặt nước bị đứt gãy. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Anh Võ Thanh Tùng, Tổ trưởng Tổ bảo vệ san hô Gành Yến, Trưởng thôn Thanh Thủy, cho biết, nguyên nhân rạn san hô không còn nguyên vẹn là do tác hại môi trường, du khách đến tham quan, có khi người dân đi lặn nhum, rong mơ, đạp chân vào san hô cũng làm san hô bị gãy, không còn đẹp.

Quảng Ngãi: Rạn san hô ở Gành Yến cần được bảo vệ ảnh 6 Khó để tìm thấy những bông hoa san hô lớn và đẹp như thời điểm 2 năm trước. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Quảng Ngãi: Rạn san hô ở Gành Yến cần được bảo vệ ảnh 7 Ảnh: NGUYỄN TRANG

Anh Tùng cho biết: “Hiện tại, trong quá trình trực, nếu phát hiện có người bẻ san hô hoặc hành động tổn hại san hô thì chúng tôi vận động trả về chỗ cũ vì hiện tại chưa có hành lang pháp lý, chế tài xử phạt nên giải pháp cũng chỉ dừng lại ở vận động, tuyên truyền”.

Ông Phạm Cầu, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hải cho biết, mùa này du khách xuống Gành Yến rất đông, xã có tổ bảo vệ nhưng việc giám sát không thể đảm bảo 24/24.

Quảng Ngãi: Rạn san hô ở Gành Yến cần được bảo vệ ảnh 8
Quảng Ngãi: Rạn san hô ở Gành Yến cần được bảo vệ ảnh 9 Cần có giải pháp để bảo vệ rạn san hô Gành Yến. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Mới đây, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ, Quỹ môi trường toàn cầu, Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam đang xây dựng dự án “Thúc đẩy phát triển bền vững cộng đồng ở Bình Sơn theo hướng hài hòa sinh thái xã hội với công nghiệp hóa và đô thị hóa gắn trao quyền cho cộng đồng trong quản lý bảo vệ san hô, bảo tồn văn hóa tri thức truyền thống và phát triển sinh kế” - trong đó có hoạt động bảo vệ rạn san hô Gành Yến, xã Bình Hải.

Ông Cầu cho biết, hiện tại chỉ mới khảo sát và định hướng dự án, về phía địa phương cũng đã có phương án xây dựng phát triển điểm du lịch Gành Yến, trong đó gắn với bảo tồn Gành Yến.

Quảng Ngãi: Rạn san hô ở Gành Yến cần được bảo vệ ảnh 10 Gành Yến có san hô và có gành đá đen do thiên nhiên ban tặng. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Theo phương án này, ngày càng có nhiều du khách biết đến Gành Yến nên số lượng du khách đến tham quan ngày càng đông, tình trạng này bộc lộ nhiều hạn chế trong phát triển điểm du lịch Gành Yến.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cầu Nam Lý ngừng thi công nhiều năm nên phần dưới cầu  trở thành nơi tập kết phế liệu. Ảnh: TIẾN MINH

Lãng phí những công trình dở dang

Tại TP Thủ Đức,TPHCM, nhiều cây cầu trị giá hàng trăm tỷ đồng được thi công dang dở rồi rơi vào cảnh “đắp chiếu”. Các phần trụ, dầm cầu bằng bê tông nằm phơi nắng, phơi sương, cốt sắt thì hoen gỉ và xuống cấp. 

Bạn đọc viết

Nguy hiểm


Trên tuyến đường Tố Hữu, Trần Bạch Đằng, Nguyễn Cơ Thạch và một số con đường khác trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TPHCM), không hiểu vì sao nhiều cột đèn chiếu sáng bị mất nắp đậy trên thân cột, khiến các dây điện chìa ra, trông rất nguy hiểm.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Nên quy định về độ tuổi tham gia bảo vệ dân phố

Theo quy định của pháp luật, nhiệm vụ của Bảo vệ dân phố là: Bắt, tước hung khí và áp giải người phạm tội quả tang, người đang bị truy nã, trốn thi hành án phạt tù đến trụ sở công an phường.
" />