Quảng Ngãi tiêu hủy hơn 380 con vịt nhiễm H5N6

(SGGPO).- Sáng 10-2, ông Nguyễn Văn Cẩm, cán bộ khuyến nông xã Phổ Cường, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, chính quyền xã vừa tiêu hủy một đàn vịt lên tới 380 con bị nhiễm cúm A/H5N6.

Đàn vịt bị tiêu hủy của hộ gia đình bà Trần Thị Thu (45 tuổi) trú thôn Mỹ Trang, xã Phổ Cường. Trước đó, hộ gia đình của bà Thu nuôi 1.660 vịt trong vườn nhà đã phát hiện một số vịt chết và tự chôn lấp.

Đến ngày 6-2, gia đình bà Thu thấy đàn vịt chết nhiều nên báo cáo với cán bộ khuyến nông xã Phổ Cường và Trạm thú ý huyện Đức Phổ đến lấy mẫu gửi Trung tâm thú y vùng 4 xét nghiệm, kết quả mẫu bệnh phẩm dương tính với virus cúm A/H5N6.

Ngay sau đó, chính quyền xã và Trạm thú y huyện Đức Phổ đã tiến hành xử lý, chôn lấp và rải vôi tiêu hủy 382 con vịt.

Dịch bệnh xuất hiện khiến người chăn nuôi lo lắng

“Trên địa bàn xã hiện có 20 hộ chăn nuôi vịt với tổng số lượng lên đến hơn 18000 con. Để hạn chế tối đa dịch bệnh lây lan, chúng tôi đang kết hợp với các chủ nuôi tiêm phòng và phun thuốc khử trùng cho đàn vịt. Khó khăn lớn nhất trong phòng ngừa dịch bệnh là các hộ chăn nuôi vịt sinh sản không chịu cho tiêm thuốc vì sợ ảnh hưởng đến sản lượng trứng. Chúng tôi cũng yêu cầu các hộ không chịu tiêm phòng làm đơn cam kết để sau này có chuyện gì xảy ra thì không kiện cáo này nọ”- ông Cẩm cho biết thêm.
 
Hiện chính quyền xã Phổ Cường đang làm văn bản báo cáo lên cấp trên để xin hỗ trợ thiệt hại đàn vịt của bà Thu bị nhiễm A/H5N6 vừa qua.

Nguyễn Đắc Thành

Các tin, bài viết khác