Quê nhà thương nhớ bác Nguyên

SGGP
Được tin Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên qua đời, người dân quê nhà tại thôn Trung Thôn (xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) bày tỏ nỗi niềm thương nhớ.

Tin liên quan

Người dân địa phương vẫn gọi Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên với danh xưng gần gũi bác Nguyên và truyền tụng nhau câu chuyện về tính giản dị, gần gũi của ông.

“Bác Nguyên nổi tiếng hồi làm tư lệnh Binh đoàn Trường Sơn 559. Hồi đó nghe nói cấp Trung tướng là to lắm. Nhưng bác Nguyên làm tướng mỗi lần về làng đều đi bộ từ đầu làng về nhà như khi đi làm cách mạng hồi chống Pháp. Bác giản dị, ăn cơm cà muối, canh cá sông quê tự tay ra chợ Sãi gần nhà mua về nhờ người nấu. Bác vẫn khiêm tốn nói, dù đi đâu làm gì thì bác vẫn là người con của làng Trung Thôn, nên đi xa về phải giản dị, phải khiêm cung với dân làng”, lão niên Nguyễn Hữu kể. 

Còn theo bà Nguyễn Thị Tâm: “Mỗi lần quê hương Quảng Bình bị thiên tai, bác Nguyên vẫn thường gửi quà về giúp đỡ người khó khăn. Bác còn lấy tiền tiết kiệm, vận động con cháu làm ăn ở Hà Nội, TPHCM, hay các nhà hảo tâm cho dân nghèo khi khốn khó”. 

Ông Nguyễn Văn Hóa, Chủ tịch UBND xã Quảng Trung, cho biết: “Bác Nguyên hồi còn khỏe mạnh, mỗi bận về thăm quê đều lên trụ sở UBND xã nói chuyện với cán bộ và nhân dân xã. Bác khuyên phải đoàn kết, học tập Bác Hồ. Đoàn kết thì mọi việc mới thành công, không đoàn kết thì chuyện ở thôn, ở xã cũng khó mà làm được tốt. Cán bộ địa phương luôn nhớ lời bác dặn dò để thực hiện đoàn kết nhằm đưa lại công việc phục vụ dân được tốt nhất. Mỗi lần về như thế, bác dặn thêm phải chăm lo hết sức gia đình chính sách, có công với cách mạng, gia đình thương binh, liệt sĩ, người nghèo để cả làng cùng mạnh, cả xã cùng mạnh, cả huyện và tỉnh cùng mạnh”. 

Khi nói về tình cảm người dân quê với Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, ông Phạm Văn Tố, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Trung, kể: “Năm 2017, xã nhà được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, chúng tôi ra thăm, báo cáo câu chuyện vượt khó để cán đích nông thôn mới, bác đã rất mừng nói thế là xã ta đã bớt được nhiều khó khăn, hạ tầng được tốt hơn, đều là do sức dân đóng góp. Phải phát huy sức dân nhưng không được đè nặng sức dân”. 

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Sẻ chia nhỏ, niềm vui lớn

“Tui xin mấy bộ quần áo được không cô?”, anh công nhân xây dựng rón rén ở cửa gian hàng quần áo cũ đặt tại cổng UBND phường 16 quận 8 (TPHCM) - thuộc dự án “Trao yêu thương” do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường này triển khai. Khi nhận được sự đồng ý, gương mặt anh rạng rỡ hẳn.

Xây dựng Đảng

Phát triển Đảng trong vùng đồng bào có đạo - Bài 3: Còn những trở ngại

Mặc dù đã có nhiều kết quả rõ nét, tích cực từ các địa phương trong việc phát triển Đảng ở vùng đồng bào có đạo nhưng ngay tại chính các tỉnh thực hiện tốt chủ trương của Đảng vẫn xuất hiện không ít đơn vị, địa phương chưa làm hết trách nhiệm hoặc luôn phải chật vật tìm nguồn.

Việt Nam và Thế giới

Trung Quốc tiếp tục bị lên án vì hành động sai trái ở biển Đông

Chuyên gia luật hàng hải quốc tế người Bỉ Bernard Insel ngày 8-10 khẳng định, những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với phần lớn diện tích biển Đông là không có giá trị pháp lý và những hành động đơn phương của nước này tại biển Đông là phi pháp.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự

Cải cách hành chính

Khó như đi làm thủ tục nhập, tách hộ khẩu

Theo quy định của Luật Cư trú, điều kiện đăng ký thường trú tại TPHCM và một số thủ tục về tách, chuyển hộ khẩu thường trú, đăng ký tạm trú đã được sửa đổi theo hướng đơn giản, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân. Thế nhưng, thời gian qua, nhiều người dân đã phản ánh đến Báo SGGP khi đi làm thủ tục về nhập, tách hộ khẩu thường trú và đăng ký tạm trú đã bị một số cơ quan chức năng làm khó, gây phiền hà…