Quốc gia thân thiện với gia đình

SGGP
Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) vừa công bố báo cáo xếp hạng mới nhất các quốc gia thân thiện với gia đình. 

Một gia đình ở Na Uy

Một gia đình ở Na Uy

Theo đó, Thụy Điển, Na Uy, Iceland, Estonia và Bồ Đào Nha đứng đầu danh sách các quốc gia thực hiện các chính sách thân thiện với gia đình trong số 41 quốc gia giàu có, chủ yếu thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) và thuộc Liên minh châu Âu (EU). Trong khi đó, Thụy Sĩ, Hy Lạp, CH Cyprus, Vương quốc Anh và Ireland bị xếp hạng thấp nhất.

Giám đốc Điều hành UNICEF Henrietta Fore nhấn mạnh, không có giai đoạn nào quan trọng hơn đối với sự phát triển trí não của trẻ em bằng những năm đầu đời. Chính phủ các nước cần thực hiện các chính sách hỗ trợ để cha mẹ có điều kiện cần thiết tạo ra môi trường nuôi dưỡng con cái. Các chính sách thân thiện với gia đình củng cố sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái. Điều này rất quan trọng cho sự phát triển của gia đình và xã hội. Theo unicef.org, đánh giá việc thực hiện chính sách thân thiện với gia đình có vai trò rất quan trọng nhằm thúc đẩy sự phát triển trong thời thơ ấu của trẻ. UNICEF ủng hộ ít nhất 6 tháng nghỉ phép có lương cho phụ huynh và để phổ cập dịch vụ chăm sóc trẻ em chất lượng cao, nhà nước cần có các quy định về các dịch vụ chăm sóc trẻ em với giá cả phải chăng từ khi trẻ được sinh ra cho đến lúc vào lớp 1…

Báo cáo xếp hạng này là một phần của chính sách và chương trình phát triển thời thơ ấu của UNICEF với tên gọi Early Moments Matter, hiện đã bước sang năm thứ 3. Tuy nhiên, trong số 41 quốc gia giàu có, chỉ có một nửa cho phép các bà mẹ được nghỉ phép ít nhất 6 tháng với mức lương đầy đủ. Estonia cung cấp cho các bà mẹ thời gian nghỉ phép dài nhất với 85 tuần cùng mức lương đầy đủ, tiếp theo là Hungary (72 tuần) và Bulgaria (65 tuần).

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Chiến thắng nhẹ nhàng

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có cuộc gặp tại thành phố nghỉ mát Sochi, phía Nam nước Nga hôm 22-10 với một chương trình nghị sự chung về việc định hình cuộc chiến kéo dài 8 năm tại Syria.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Tuổi thơ bị đánh cắp

Như rất nhiều đứa trẻ, Ais (tên gọi riêng để bảo vệ quyền riêng tư) thích nhảy múa, ca hát. Nhưng cha mẹ Ais thì không, họ muốn cô bé phải chết cho lý tưởng mình.