Quốc hội Anh ngăn Brexit không thỏa thuận

SGGP
Theo Guardian, Quốc hội Anh đã thông qua một đạo luật nhằm tránh kịch bản Brexit không thỏa thuận vào ngày 12-4 tới, theo đó cho phép các nghị sĩ có quyền xem xét, thậm chí thay đổi đề nghị của Thủ tướng Theresa May đối với Liên minh châu Âu (EU) về việc trì hoãn thời điểm Brexit (Anh rời EU). 

Theo kế hoạch, Thủ tướng May sẽ đến Paris (Pháp) và Berlin (Đức) trong ngày 9-4 (giờ địa phương) để thuyết phục về đề nghị gia hạn thời điểm Brexit đến ngày 30-6, trước khi chính thức thảo luận với các lãnh đạo EU tại một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt ngày 10-4. Tuy nhiên, theo luật vừa thông qua, chính phủ sẽ phải trình kiến nghị lên quốc hội cũng vào ngày 9-4, trong đó nêu rõ thời điểm Brexit mà chính phủ đề nghị tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Phản ứng trước hành động của quốc hội, Chính phủ Anh cho rằng, luật mới có thể hạn chế khả năng đàm phán với EU về Brexit. Trong khi đó, các nghị sĩ ủng hộ Brexit cũng kịch liệt phản đối luật này.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo siêu bão Hagibis sẽ đổ bộ cấp mạnh nhất. Ảnh: NASA

Nhật Bản “nín thở” trước siêu bão Hagibis sẽ đổ bộ cấp mạnh nhất

Chiều 12-10, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã đưa ra cảnh báo 5 - mức cao nhất trong thang cảnh báo thiên tai 5 cấp độ của nước này, sau khi ghi nhận lượng mưa kỷ lục trong cơn bão số 19, có tên gọi quốc tế là Hagibis. Đây là mức cảnh báo chưa từng có tại Nhật Bản trong hàng chục năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giải Nobel Kinh tế được trao cho những đóng góp giảm nghèo toàn cầu

Ủy ban Giải Nobel thuộc Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển ngày 14-10 đã công bố trao giải Nobel Kinh tế 2019 cho 3 nhà khoa học người Mỹ là Abhijit Banerjee (gốc Ấn Độ), Esther Duflo (gốc Pháp) và Michael Kremer (Mỹ) vì công trình của họ đóng góp vào việc giảm nghèo đói toàn cầu.