Quốc hội Campuchia bãi miễn chức Phó Chủ tịch thứ nhất của ông Kem Sokha

Ngày 30-10, Quốc hội Campuchia đã bỏ phiếu bãi miễn chức vụ Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội nước này đối với ông Kem Sokha đồng thời là Phó Chủ tịch đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập.

Theo THX, tất cả 68 nghị sĩ thuộc đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền đã bỏ phiếu nhất trí bãi miễn chức vụ của ông Kem Sokha, trong khi 55 nghị sĩ CNRP đã tẩy chay cuộc họp.

Trước đó, ngày 26-10, hàng chục ngàn người ủng hộ CPP đã tập trung bên ngoài tòa nhà Quốc hội tố cáo ông Kem Sokha kích động bạo lực và gây tâm lý thù hằn sắc tộc, yêu cầu ông từ chức.

Ông Kem Sokha trở thành Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Campuchia sau khi CPP và CNRP đạt được thỏa thuận chính trị hôm 22-7-2014. Theo đó, CNRP chấm dứt tẩy chay Quốc hội kéo dài trong 10 tháng sau cuộc bầu cử hồi năm 2013, đổi lại quyền lực trong Quốc hội sẽ được chia sẻ và Campuchia phải tiến hành cải cách bầu cử.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.