Quốc hội Mỹ chất vấn Nhà Trắng về kinh tế

Theo AP sáng nay, Tổng thống Mỹ, Barack Obama cho biết, thị trường chứng khoán Wall Street đang bị thiệt hại nặng, do đó kế hoạch mua lại cổ phiếu có thể là một giải pháp tiềm năng.

Đội ngũ của ông Obama đã đến Quốc hội để bảo vệ các chính sách cứu nguy kinh tế của họ, sau khi các thành viên đảng Cộng hòa trong Quốc hội chỉ trích ông Obama rằng kinh tế Mỹ đang trong chiều hướng quá tiêu cực.

Ông Obama cho biết, việc phục hồi kinh tế sẽ không đến sớm nhưng ông đảm bảo các kế hoạch của Nhà Trắng sẽ phát huy tác dụng.

Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố chương trình 200 tỷ USD cho vay mua ô tô, cho vay học tập qua thẻ tín dụng cùng các khoản vay tiêu dùng khác nhằm giảm các khoản nợ. Chủ tịch FED, Ben Bernanke cũng sẽ ra điều trần trước Ủy ban Ngân sách Thượng viện.

Ông Bernanke cho rằng, nước Mỹ đã lún sâu vào khủng hoảng từ tháng 12-2008, do đó chưa thể khẳng định khi nào kinh tế Mỹ sẽ hồi phục nhưng ông hy vọng, gói kích thích kinh tế 787 tỷ USD đã được Quốc hội thông qua sẽ sớm phát huy tác dụng.

Bộ trưởng Tài chính, Timothy Geithner cũng đã báo cáo trước Hạ viện rằng “nước Mỹ vẫn đang đi đúng hướng” và cho biết do “thừa hưởng di sản nền kinh tế tồi tệ” nên Nhà Trắng không thể một sớm một chiều có thể thay đổi tình thế.

K.M.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.