Quốc hội Thái Lan hủy họp vì biểu tình

Ngày 1-6, Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Somsak Kiartsuranon đã quyết định hoãn phiên thảo luận về dự thảo luật hòa giải sau khi những người biểu tình áo vàng thuộc Liên minh Nhân dân vì dân chủ (PAD) chặn đường không cho các nghị sĩ vào tòa nhà Quốc hội.

Ngay từ sớm, hàng ngàn người phe áo vàng đã ngăn giao lộ Kan Ruen, đường Rajvithee, lối vào duy nhất tòa nhà Quốc hội, không cho các nghị sĩ thuộc đảng Vì nước Thái vào họp mà chỉ mở đường cho các nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ đi qua.

Phiên họp trên dự kiến vào lúc 9 giờ 30 đã phải hoãn tới 13 giờ 30 nhưng cuối cùng vẫn không thể tổ chức được vì mọi con đường vào tòa nhà Quốc hội đều bị phe áo vàng chặn lại. Dự thảo luật hòa giải nhằm mục đích tiến tới tiến trình hòa hợp hòa giải dân tộc sau những chia rẽ sâu sắc thời gian qua.

Luật cũng sẽ mở đường ân xá cho nhiều người, trong đó có cựu Thủ tướng Thái Lan Shinawatra Thaksin và những người đàn áp phe áo đỏ trong cuộc biểu tình dẫn tới đụng độ lớn vào tháng 5-2010.  

Đ.CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.