Quý 3-2010, Chính phủ ban hành giá bán điện theo cơ chế thị trường

(SGGPO). - Vừa qua, Thủ tướng đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để nghe báo cáo về tình hình thiếu điện và bàn các giải pháp khắc phục, với sự tham dự của các bộ, ngành liên quan, các Tập đoàn Điện lực, Tập đoàn Dầu khí, Tập đoàn Than - Khoáng sản.

Thực tế, ngành điện đã có những bước phát triển vượt bậc trong 10 năm qua. Từ năm 2000 đến nay, công suất và sản lượng điện đã tăng gấp gần 4 lần. Một số mục tiêu đã đạt và vượt như sản lượng điện sản xuất đề ra năm 2010 dự kiến đạt 97 tỷ kWh (mục tiêu là 93 tỷ kWh); chương trình đưa điện về nông thôn, miền núi đến năm 2010 đã đạt trên 95% (mục tiêu là đạt 90% số hộ nông thôn có điện).

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá, trong quá trình phát triển, ngành điện đã bộc lộ một số tồn tại và bất cập về công tác tổ chức, lúng túng trong công tác điều hành, dẫn đến việc thiếu điện trầm trọng thời gian qua.

Theo quyết định phê duyệt Quy hoạch điện VI, trong giai đoạn 2006-2010, cần đưa vào vận hành các nhà máy điện mới với công suất 14.600 MW, nhưng thực hiện chỉ đạt khoảng 74%. Việc duy trì giá điện thấp cũng ảnh hưởng đến việc bảo đảm cung cấp điện. Giá điện thấp không khuyến khích được việc sử dụng điện tiết kiện, không khuyến khích được các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào phát triển điện.

Ngoài nguyên nhân khách quan do thời tiết, Chính phủ cho rằng, nguyên nhân thiếu điện chủ yếu vẫn là việc đưa các công trình điện vào vận hành chậm do không huy động đủ vốn, công tác giải phóng mặt bằng chậm, công tác chỉ đạo điều hành chưa quyết liệt để bám sát tiến độ. Vì vậy, Thủ tướng đã chỉ đạo, công tác điều hành về điện cần quyết liệt hơn.

“Các dự án điện chậm tiến độ, người đứng đầu doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm. Công tác giải phóng mặt bằng chậm, lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm”, Thủ tướng chỉ rõ.

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương phải quyết liệt khắc phục tình trạng thiếu điện, Bộ Công thương phải chuẩn bị cho việc hình thành thị trường phát điện cạnh tranh, báo  cáo Thủ tướng trong tháng 10 tới để xem xét cho thực hiện ngay từ năm 2011. Trình Thủ tướng ban hành giá bán điện theo cơ chế thị trường trong quý 3 năm nay. Phối hợp với các bộ ngành đẩy nhanh 11 dự án nguồn điện đầu tư theo phương thức BOT; sớm hoàn thành đàm phán các hợp đồng của các dự án nhiệt điện Duyên Hải 2, Vĩnh Tân 3, Vân Phong, Nam Định, Vũng Áng 2, Nghi Sơn 2. Đồng thời, trình Chính phủ đề án cơ cấu lại các nhà máy điện để hình thành thị trường phát điện cạnh tranh.

Đối với các khu công nghiệp có nhu cầu điện lớn, trường hợp bảo đảm các điều kiện về kỹ thuật và môi trường, Thủ tướng đồng ý có thể cho phép phát triển các nguồn điện để cung cấp điện chủ yếu cho các khu công nghiệp và bán điện dư lên lưới điện quốc gia.

Với Bộ Tài chính, Thủ tướng yêu cầu tạm ứng cho Tập đoàn Điện lực để mở L/C (tín dụng thư) các dự án nguồn điện Vĩnh Tân 2, Duyên Hải 1 và Duyên Hải 3 để Tập đoàn Điện lực sớm khởi công các dự án này, bảo đảm cấp điện cho khu vực miền Nam trong các năm tới. Bộ Tài chính cũng được giao chỉ đạo Tập đoàn Điện lực, Tập đoàn Dầu khí, Tập đoàn Than và Khoáng sản lập phương án phát hành trái phiếu quốc tế có sự bảo lãnh của Chính phủ. “Phát hành trái phiếu trong nước và quốc tế cho các doanh nghiệp trong nước vay lại để phát triển các dự án điện. Ban hành cơ chế huy động vốn cho các dự án điện”, Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Kế hoạch – Đầu tư ưu tiên các nguồn vốn vay ưu đãi (ODA) cho các dự án điện. Bố trí ngân sách cấp điện cho vùng sâu, vùng xa ở Tây Nguyên và ĐBSCL. Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các tỉnh thành phải quyết liệt trong khâu giải phóng mặt bằng. “Chủ tịch UBND tỉnh thành chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về việc chậm tiến độ xây dựng các công trình điện nếu vì nguyên nhân giải phóng mặt bằng”, Thủ tướng chỉ rõ.

Với Tập đoàn Điện lực, Thủ tướng cũng nêu rõ:  chịu trách nhiệm chính trong việc bảo đảm đáp ứng nhu cầu điện cho đất nước. “Cần tập trung đủ vốn để hoàn thành đúng tiến độ các dự án điện đang xây dựng do Tập đoàn Điện lực làm chủ đầu tư và có vốn chi phối. Nâng cao ý thức trách nhiệm và tinh thần phục vụ”, Thủ tướng nhấn mạnh. Tương tự, Thủ tướng cũng yêu cầu Tập đoàn Dầu khí và Tập đoàn Than - Khoáng sản tập trung chỉ đạo, nguồn vốn… để bảo đảm tiến độ các dự án.

Phan Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều doanh nghiệp xoay trở tìm nguyên liệu

Nhiều doanh nghiệp xoay trở tìm nguyên liệu

60% nguồn nguyên liệu sản xuất trong nước là từ nhập khẩu. Từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm là chu kỳ nhập khẩu nguyên liệu. Tuy nhiên, năm nay nhiều doanh nghiệp (DN) đang gặp khó khi hầu hết giá nguyên liệu tăng khá cao.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Thị trường

Saigon Co.op căng mình đảm bảo tốt phòng tuyến lương thực, thực phẩm cho người dân TPHCM

Cùng với các bệnh viện, hiện hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm tại khu vực TPHCM cũng không tránh khỏi sự tấn công của dịch Covid-19 do cả hai nhóm ngành này đều phải duy trì hoạt động xuyên suốt liên tục song song để bảo vệ sức khỏe và cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân.

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Nông nghiệp

Miền Trung tìm cách thích ứng xâm nhập mặn

Vùng hạ du các con sông miền Trung đang bị mặn xâm nhập nghiêm trọng. Tình trạng này khiến người dân đối mặt với thiếu nước, diện tích gieo trồng nhiều nơi phải bỏ hoang, nhiều địa phương phải chạy đua tìm các phương án ứng phó.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế