Quỹ Bảo hiểm y tế không bị “âm”

(SGGP).- BHXH Việt Nam cho biết, thực hiện lộ trình BHYT toàn dân, đến nay, cả nước có 53 triệu người tham gia BHYT (chiếm 61% dân số), tăng gần 8 triệu người so với trước khi thực hiện Luật BHYT. Trong số những nhóm đối tượng đang tham gia BHYT thì người nghèo chiếm nhiều nhất với 13,5 triệu người, tiếp đó là trẻ em dưới 6 tuổi với gần 10 triệu trẻ có BHYT.

Đáng chú ý, sau khi có Luật BHYT, việc quản lý và sử dụng Quỹ BHYT đã có những thay đổi tích cực. Giai đoạn 2005-2009, Quỹ BHYT luôn bị bội chi, tính đến hết năm 2009, Quỹ BHYT âm 3.083 tỷ đồng. Tuy nhiên, năm 2010 tình trạng mất cân đối thu chi của BHYT đã cơ bản được khắc phục, đặc biệt Quỹ BHYT đã có kết dư khoảng 3.500 tỷ đồng.

Cùng với việc giữ ổn định được Quỹ BHYT, năm 2010, người dân tham gia BHYT cũng được hưởng lợi nhiều hơn. Gần 107 triệu lượt người có thẻ BHYT đi khám chữa bệnh, điều trị tại các cơ sở y tế đã được Quỹ BHYT chi trả với số tiền lên tới 19.321 tỷ đồng. BHYT không chỉ phủ rộng tới vùng sâu, vùng xa để người dân dễ dàng, nhanh chóng tiếp cận dịch vụ y tế mà người bệnh có thẻ BHYT sử dụng các kỹ thuật cao, chi phí lớn, khám chữa bệnh trái tuyến, vượt tuyến cũng được Quỹ BHYT chi trả.

K.Quốc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc