Đội Trật tự bảo vệ du lịch

Quy chế phải rõ ràng

Ngày 28-3-2006, Đội Trật tự bảo vệ du lịch (gọi tắt ĐTTDL) thuộc Ban Quản lý các Đội trật tự du lịch (Công ty Dịch vụ công ích TNXP) sẽ chính thức ra mắt. Họ có nhiệm vụ và quyền hạn gì?

Chuẩn bị triển khai

Theo quy chế, ĐTTDL là sự phối hợp giữa Sở Du lịch, Công an TPHCM, Sở LÐTBXH, Hiệp hội Du lịch TPHCM, UBND Q1, Q3 và Lực lượng TNXP TPHCM. ĐTTDL có nhiệm vụ phối hợp với công an và cơ quan chức năng để bảo vệ an toàn cho du khách; Hướng dẫn, tư vấn thông tin và giúp đỡ khách du lịch; Giữ gìn trật tự, vệ sinh, cảnh quan và môi trường du lịch; Phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ các trường hợp hành hung, cướp giật, móc túi, ăn xin, bán hàng rong đeo bám, có hành vi gây rối làm phiền khách… giao công an địa phương xử lý.

ĐTTDL đang tập luyện. Ảnh: CAO THĂNG

Ông Lê Huy Cường, Phó GĐ BQL các ĐTTDL cho biết: “ĐTTDL có 108 thành viên (giai đoạn hai sẽ có 230 người) chia làm 2 ca trực/ngày. Từ 8 giờ sáng đến 23 giờ đêm, với 4 tổ công tác là Tổ Bảo vệ (chia nhóm, mỗi nhóm 3 người trong đó 1 giỏi Anh văn, 1 giỏi võ và 1 sử dụng bộ đàm) đảm trách các chốt trên đường Nguyễn Huệ, Đồng Khởi, Lê Lợi, Phạm Ngũ Lão, Đỗ Quang Đẩu, Tượng đài Bác, Nhà hát TP, Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện TP, Chợ Bến Thành, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh; Tổ Điều lệnh (gồm 6 người đi trên 2 xe 7 chỗ) chi viện kịp thời các chốt khi xảy ra các vụ việc phức tạp, nghiêm trọng; Tổ Tuần tra (gồm 12 người) tuần tra dọc tuyến Bến Bạch Đằng - Tôn Đức Thắng - Hai Bà Trưng - Trần Hưng Đạo - Hàm Nghi; Tổ Tiếp nhận thông tin và xử lý vụ việc gồm 3 người (cử nhân Anh văn). Mỗi tuần, nhân viên bảo vệ sẽ nghỉ một ngày (luân phiên); lương 1,5 triệu/tháng từ nguồn ngân sách của TP có BHXH, BHYT và các chế độ theo Luật Lao động”.

Về kỹ năng và nghiệp vụ, ĐTTDL được học võ thái cực đạo do các HLV ở Liên đoàn Võ thuật TPHCM dạy từ đầu năm 2006 và nghiệp vụ bảo vệ do Công an TPHCM dạy, điều lệnh đội ngũ do lực lượng TNXP hướng dẫn, nghiệp vụ du lịch do Trường THNV Du lịch & Khách sạn TPHCM dạy. Riêng Anh văn và võ thuật phải học thường xuyên. ĐTTDL được trang bị (dự kiến) bộ đàm, roi điện và các loại công cụ hỗ trợ khác; nhân viên ĐTTDL mặc đồng phục truyền thống màu xanh, có thêm cầu vai, mũ lễ phục, mũ mềm, bảng tên trước ngực trái bằng tiếng Việt; tên lực lượng trước ngực phải bằng tiếng Anh. Vai phải ghi chữ Bảo vệ khách du lịch, vai trái gắn logo của Công ty Dịch vụ công ích TNXP.

Vẫn còn ý kiến nhiều chiều

Theo ông Lê Nhựt Tân - Phó Giám đốc thường trực Sở Du lịch TPHCM (đơn vị đề xuất thành lập ĐTTDL), việc bảo vệ an toàn cho du khách khi đến TPHCM là cần thiết trong tình hình phát triển du lịch hiện nay.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Mỹ -Giám đốc Lửa Việt tour- lại cho rằng, nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự là nhiệm vụ của chính quyền địa phương chứ không phải của ĐTTDL. Nhiều nước trên thế giới có cảnh sát du lịch nhưng nhiệm vụ chủ yếu là giám sát, kiểm tra và xử phạt các vi phạm về du lịch (giống như nhiệm vụ của thanh tra du lịch ở Việt Nam) và hỗ trợ du khách khi có yêu cầu.

Ông Lương Thế Vy - Phó Giám đốc Vietnam Travel Guide, đưa ý kiến: “Nếu chỉ bảo vệ an toàn cho du khách ở hai quận 1 và 3 vậy ở các quận khác như Chinatown -phố Tàu, khu Chợ Lớn ở Q.5, Q.6 thì sao?”. Luật sư Nguyễn Tấn Hải, Công ty luật H.H, cảnh báo: “Nếu tổ chức và quản lý không khéo để ĐTTDL lạm quyền thì sẽ phạm luật”.

Vì vậy, việc ra mắt ĐTTDL sẽ còn phải tham khảo thêm nhiều ý kiến của nhiều giới, nhiều ngành, phân công - phân nhiệm thật rõ ràng và có quy chế làm việc, khen thưởng- xử phạt nghiêm ngặt để đạt được mục tiêu cuối cùng là bảo vệ du khách.

CA TPHCM đã phối hợp với lực lượng TNXP để giữ gìn trật tự an toàn giao thông, ban đầu ở 25 giao lộ, sau tăng lên 53 và hiện nay là 102 giao lộ với 500 TTVGT.

Bằng nhiều hình thức nhắc nhở, hướng dẫn, vận động, trong 5 năm qua, tại các giao lộ có TTVGT tham gia đã giảm 475 vụ (53,43%) tai nạn giao thông, giảm số người bị thương đến 142 người (25,63%).

Dự kiến đến 2010, CA.TPHCM cần đến 2.000 CSGT và một phần trong số đó sẽ được lựa chọn, tuyển dụng bổ sung từ TTVGT.

Các tin, bài viết khác