Quy định pháp luật về giấy phép lái xe quốc tế

Gần đây, có nhiều bạn đọc hỏi về thủ tục xin cấp giấy phép lái xe quốc tế (IDP) cho các công dân có nhu cầu sử dụng. Chuyên mục Luật sư của bạn xin trả lời chung về IDP như sau:

Kể từ ngày 25-2-2016, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM đã tiếp nhận hồ sơ cấp IDP. Đây là giấy phép lái xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của các nước (bao gồm cả khu vực hành chính) tham gia Công ước Giao thông đường bộ 1968 cấp theo một mẫu thống nhất. Căn cứ Thông tư 29/2015 của Bộ GTVT ban hành, đối tượng được cấp IDP là người Việt Nam và người nước ngoài có thẻ tạm trú tại Việt Nam, có giấy phép lái xe do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET còn giá trị sử dụng. Cá nhân nộp hồ sơ xin cấp IDP tại Sở GTVT và hồ sơ sẽ được giải quyết trong thời hạn không quá 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn xin cấp; trường hợp cá nhân không đủ điều kiện được cấp thì Sở GTVT phải trả lời và nêu rõ lý do.

Thời hạn sử dụng của IDP là không quá 3 năm kể từ ngày cấp và phù hợp với thời hạn còn hiệu lực của giấy phép lái xe quốc gia, IDP không còn hiệu lực sau ngày giấy phép nội địa hết hiệu lực. Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp chỉ sử dụng lưu hành hợp pháp tại các quốc gia là thành viên của Công ước về Giao thông đường bộ 1968, không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam. Người có IDP do Việt Nam cấp khi tham gia điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ tại Việt Nam hoặc trên lãnh thổ nước tham gia Công ước Giao thông đường bộ 1968 phải mang theo IDP và giấy phép lái xe quốc gia.

Lệ phí cấp IDP theo luật định là 135.000 đồng. Những công dân Việt Nam đã có giấy phép lái xe cấp bằng vật liệu PET rồi thì được cấp bằng quốc tế, không phải học hay thi lại để cấp.

Luật sư NGUYỄN TRUNG TRỰC
(Văn phòng Luật sư Phan Law Vietnam)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trường Tiểu học thị trấn Tân Hưng, nơi xảy ra lạm thu các khoản tiền của phụ huynh

Vụ hiệu trưởng tự ý lạm thu ở Long An: Bao giờ bị xử lý?

Nhiều phụ huynh ở Trường Tiểu học thị trấn Tân Hưng (huyện Tân Hưng, tỉnh Long An), phản ánh với Báo SGGP về tình trạng hiệu trưởng của trường này là bà Nguyễn Thị Hồng lạm thu trong năm học 2020-2021. Tuy nhiên, những ngày qua các cơ quan chức năng của huyện vẫn chưa xử lý. 

Bạn đọc viết

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.