Quy định pháp luật về giấy phép lái xe quốc tế

Gần đây, có nhiều bạn đọc hỏi về thủ tục xin cấp giấy phép lái xe quốc tế (IDP) cho các công dân có nhu cầu sử dụng. Chuyên mục Luật sư của bạn xin trả lời chung về IDP như sau:

Kể từ ngày 25-2-2016, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM đã tiếp nhận hồ sơ cấp IDP. Đây là giấy phép lái xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của các nước (bao gồm cả khu vực hành chính) tham gia Công ước Giao thông đường bộ 1968 cấp theo một mẫu thống nhất. Căn cứ Thông tư 29/2015 của Bộ GTVT ban hành, đối tượng được cấp IDP là người Việt Nam và người nước ngoài có thẻ tạm trú tại Việt Nam, có giấy phép lái xe do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET còn giá trị sử dụng. Cá nhân nộp hồ sơ xin cấp IDP tại Sở GTVT và hồ sơ sẽ được giải quyết trong thời hạn không quá 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn xin cấp; trường hợp cá nhân không đủ điều kiện được cấp thì Sở GTVT phải trả lời và nêu rõ lý do.

Thời hạn sử dụng của IDP là không quá 3 năm kể từ ngày cấp và phù hợp với thời hạn còn hiệu lực của giấy phép lái xe quốc gia, IDP không còn hiệu lực sau ngày giấy phép nội địa hết hiệu lực. Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp chỉ sử dụng lưu hành hợp pháp tại các quốc gia là thành viên của Công ước về Giao thông đường bộ 1968, không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam. Người có IDP do Việt Nam cấp khi tham gia điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ tại Việt Nam hoặc trên lãnh thổ nước tham gia Công ước Giao thông đường bộ 1968 phải mang theo IDP và giấy phép lái xe quốc gia.

Lệ phí cấp IDP theo luật định là 135.000 đồng. Những công dân Việt Nam đã có giấy phép lái xe cấp bằng vật liệu PET rồi thì được cấp bằng quốc tế, không phải học hay thi lại để cấp.

Luật sư NGUYỄN TRUNG TRỰC
(Văn phòng Luật sư Phan Law Vietnam)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Du khách cần thận trọng khi đặt tour, tuyến (Trong ảnh: Trẻ em vui chơi tại biển Vũng Tàu trong dịp hè). Ảnh: NÔNG NGÂN

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo mùa du lịch

Những ngày gần đây, sự việc một đoàn hơn 100 khách ra sân bay nhưng không có vé lên máy bay đã gây xôn xao giới du lịch. Câu chuyện “tưởng chừng như đùa” ấy không còn bất ngờ mỗi khi đến mùa cao điểm du lịch. 

Bạn đọc viết

Chân đế nguy hiểm

Tại ngã ba đường Tôn Đức Thắng - Ngô Văn Năm (phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM) có chân đế còn nhô lên những bu lông sắt và hai sợi dây điện, rất nguy hiểm cho người dân qua lại, nhất là vào ban đêm.

Cơ quan trả lời

Bãi rác tự phát đã được dọn dẹp

Đường dây nóng Báo SGGP ngày 15-4 có bài viết “Đổ rác ngay dưới biển cấm” phản ánh đoạn đường Phạm Huy Thông (thuộc phường 6, quận Gò Vấp, TPHCM) dù có biển báo cấm đổ rác nhưng một số người dân thiếu ý thức vẫn lén lút đổ rác sinh hoạt tràn lan ra khu vực, gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Từ thư bạn đọc

Khen thưởng học sinh giỏi từ nguồn xã hội hóa

Ngày 14-6, Báo SGGP nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Phòng GD-ĐT quận 1, TPHCM gửi thư vận động các đơn vị trường học, mạnh thường quân là cá nhân, tập thể trong và ngoài ngành giáo dục tham gia đóng góp kinh phí tổ chức hoạt động kỷ niệm “Mùa hoa dâng Bác” và lễ tổng kết năm học 2021-2022. 

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.
" />