Quy hoạch phát triển nuôi cá biển đến năm 2015

Để đẩy mạnh chương trình nuôi trồng hải sản, Bộ NN-PTNT vừa phê duyệt quy hoạch phát triển nuôi cá biển ở Việt Nam đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020. Theo đó, mục tiêu đặt ra đến năm 2015, tổng sản lượng cá biển nuôi của cả nước sẽ đạt 160.000 tấn, giá trị tương đương 1,04 tỷ USD và năm 2020 đạt 200.000-260.000 tấn, tương đương 1,8 tỷ USD.

(SGGP).- Để đẩy mạnh chương trình nuôi trồng hải sản, Bộ NN-PTNT vừa phê duyệt quy hoạch phát triển nuôi cá biển ở Việt Nam đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020. Theo đó, mục tiêu đặt ra đến năm 2015, tổng sản lượng cá biển nuôi của cả nước sẽ đạt 160.000 tấn, giá trị tương đương 1,04 tỷ USD và năm 2020 đạt 200.000-260.000 tấn, tương đương 1,8 tỷ USD.

Để đảm bảo sản lượng trên, Bộ NN-PTNT yêu cầu phát triển song song cả hai hình thức: nuôi cá biển theo kiểu lồng bè đơn giản, phân tán trong các eo vịnh, cửa sông, ven biển và nuôi trên lồng bè tập trung quy mô công nghiệp ở các vùng vịnh bán kính xa bờ tại một số tỉnh trọng điểm như Quảng Ninh, Phú Yên, Khánh Hòa, Vũng Tàu, Kiên Giang. Các loài hải sản được khuyến khích nuôi như cá giò, cá tráp, cá hồng Mỹ, cá hồng bạc, vẹm xanh, ốc hương, hàu biển, rong biển…  

V.PHÚC 


Khan hiếm nguyên liệu nhưng cá tra quá lứa vẫn ế

(SGGP).- Giá cá tra ở ĐBSCL tiếp tục ở mức thấp, dao động từ 20.500 – 24.000 đồng/kg (tùy theo kích cỡ và màu thịt). Đáng chú ý, giá cá tra nguyên liệu thịt vàng nhạt giảm 400 đồng/kg so với tuần trước, chỉ còn 20.500 – 21.000 đồng/kg.

Dù nguồn nguyên liệu đang khan hiếm do người nuôi “treo ao” nhưng các doanh nghiệp chỉ tập trung mua cá kích cỡ 0,8 – 1kg/con. Nhiều ao nuôi cá trọng lượng hơn 1kg/con đã liên hệ bán cho doanh nghiệp với giá 20.000 đồng/kg nhưng vẫn không được ai mua và phải bán tháo cá tra ở thị trường nội địa với giá thấp. Các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra vẫn “làm lơ” với yêu cầu mua hết lượng cá quá lứa đang tồn đọng ở ĐBSCL của Bộ NN-PTNT.  

C.PHONG

Tin cùng chuyên mục