Quy hoạch theo kiểu xây lâu đài trên cát

(SGGP).- Đó là ý kiến của ông Tăng Sĩ Châu, Viện phó Viện Quy hoạch xây dựng TPHCM (thuộc Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM), khi nói về vấn đề quy hoạch trên địa bàn TPHCM tại buổi giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TPHCM về quy hoạch và quản lý quy hoạch trên địa bàn huyện Cần Giờ, diễn ra vào sáng qua 15-10.

Theo ông Châu, ở các nước tiên tiến trên thế giới người ta xây dựng quy hoạch đô thị trên nền tảng đã có của quy hoạch kinh tế - xã hội, nên các đồ án quy hoạch khi được lập sẽ rất ít có sự điều chỉnh. Do đó, tiến độ lập và phê duyệt đồ án diễn ra một cách nhanh chóng. Trong khi đó, ở nước ta làm theo quy trình ngược lại, hay nói cách khác là làm theo trạng thái động. Đó là các đồ án quy hoạch đô thị được lập khi quy hoạch kinh tế - xã hội chưa ổn định, nên cứ làm đến đâu điều chỉnh đến đó. Điều này làm cho tiến độ lập và phê duyệt đồ án sẽ rất chậm, như huyện Cần Giờ cho đến nay đồ án quy hoạch chung vẫn chưa được phê duyệt.

Trước những vấn đề các đại biểu đặt ra tại buổi giám sát, ông Huỳnh Công Hùng, Phó ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TPHCM, cho rằng để các đồ án sớm được phê duyệt, các sở ngành và huyện phải biết chọn những điểm dừng. Nghĩa là xác định rõ những khu vực trọng điểm để thực hiện đồ án quy hoạch, chứ không thể chờ hoàn chỉnh mới trình UBND TP phê duyệt.

Đ.LÝ

Tin cùng chuyên mục