Quyết định 36 mở nhưng còn…vướng!

Chủ trương xây dựng nông thôn mới (NTM) của Trung ương và sự triển khai của TPHCM ở 6 xã điểm đạt được nhiều hiệu quả lạc quan. Trong đó, nâng cao thu nhập trở thành tiêu chí hàng đầu. Bởi đời sống người dân có khá lên, giảm khoảng cách chênh lệch giữa nông thôn với thành thị thì việc xây dựng NTM mới xem là thành công.

Muốn nâng cao thu nhập thì việc tổ chức lại sản xuất là yêu cầu đặt ra. Nhưng để tổ chức lại sản xuất thành công, bên cạnh quy hoạch đất đai rõ ràng để dân yên tâm sản xuất, cùng với việc đào tạo nghề cho người dân nông thôn thì vấn đề hỗ trợ vốn vay là khâu không thể thiếu để tạo điều kiện cho bà con sản xuất. Chính vì điều này, tháng 6-2011, UBND TPHCM ra Quyết định 36 (thay thế Quyết định 105 trước đó) nhằm khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư để chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn TP theo hướng hình thành nền nông nghiệp đô thị, phát triển hiệu quả và bền vững.

Quyết định 36 tạo nhiều điều kiện và mở rộng đối tượng vay vốn, không chỉ hộ gia đình, chủ trang trại, cá nhân trực tiếp sản xuất mà còn doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, các tổ chức, cá nhân ký hợp đồng sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn TP có phương án đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu hoặc sơ chế sản phẩm nông nghiệp nói chung đều được hưởng mức hỗ trợ 100% lãi suất vay.

Có thể nói, đây là quyết định kịp thời để đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp và tổ chức lại sản xuất ở những xã đã và sẽ xây dựng NTM. Tuy nhiên, cái vướng hiện nay là tình trạng những hộ dân nghèo ở các xã có nguy cơ không được vay vốn ưu đãi trên. Vì trước đây những hộ này đã vay vốn ngân hàng để sản xuất nhưng bị thất bại do dịch bệnh như nuôi tôm ở xã Lý Nhơn huyện Cần Giờ, chăn nuôi ở xã Tân Nhựt huyện Bình Chánh… Bây giờ ngân hàng không thể cho vay tiếp để sản xuất dù Quyết định 36 mở rộng khá nhiều. Hầu hết những hộ này đều khó khăn ở nông thôn, không thể thoát nghèo nếu như không vay được vốn của ngân hàng. Khi làm việc với Ban Kinh tế ngân sách HĐND TPHCM, lãnh đạo các xã xây dựng NTM Tân Nhựt, Lý Nhơn… đều phản ánh tình trạng này. Chính quyền địa phương và người dân mong sẽ có một cơ chế để gỡ vướng, để họ có thể tiếp cận được nguồn vốn sản xuất, thoát nghèo.

Đăng Lãm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tất cả các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và văn thư đã không còn yêu cầu chứng chỉ về trình độ ngoại ngữ và tin học

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 8-2021 ​

Nâng bậc lương công chức, mẫu hộ chiếu mới, quản lý thuế, lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước… là những lĩnh vực được quy định trong nhiều văn bản chính thức có hiệu lực từ tháng 8-2021.

 

 

Bút Sài Gòn

Về nhà

- Thấy thương ghê khi hàng ngàn người đi xe máy từ các địa phương trong vùng dịch trở về quê trú náu. Có người phải vượt hàng ngàn cây số. Rồi hành trình ấy cũng đỡ gian nan khi có cảnh sát giao thông dẫn đoàn, được tiếp nước tiếp xăng. Về đến quê nhà, dẫu vẫn còn nhiều gian khó, nhưng cũng vững bụng hơn.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí Bùi Thọ Mạnh từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 1, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường Đa Kao, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: