Quyết định bất ngờ

Hãng khí đốt Gazprom của Nga ngày 11-10 cho biết sẽ tự mình khai thác mỏ khí đốt khổng lồ Shtokman mà không cần các đối tác nước ngoài, trong khi các công ty năng lượng phương Tây đang tìm cách tiếp cận nguồn khí hóa lỏng khổng lồ của Nga. Dự án Shtokman là một trong các dự án khí đốt lớn nhất thế giới trong nhiều thập kỷ qua với kinh phí dự kiến khoảng 20 tỷ USD, sẽ đi vào khai thác năm 2010. Vì có trữ lượng 45 tỷ mét khối, mỏ này lẽ ra có thể cung cấp cho toàn thị trường Mỹ trong 5 năm.

Theo giới phân tích, châu Á là bên “bất ngờ được lợi” sau khi Công ty Gazprom đột ngột ra quyết định cung cấp khí đốt của mỏ Shtokman cho châu Âu thay vì cho Mỹ. Nếu Gazprom thực hiện kế hoạch trên, điều này sẽ giải phóng lượng khí đốt đáng kể của Nga để cung cấp cho các thị trường châu Á. Như vậy, kế hoạch sửa đổi này khiến Mỹ thua thiệt nặng nề.

Tuy nhiên các chuyên gia kinh tế Trung Quốc lại cho rằng quyết định ưu tiên thị trường châu Âu không hề bất ngờ vì đây là sự trả đũa đối với Washington, sau khi Nga không đạt được thỏa thuận với Mỹ về việc Nga gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Còn nhớ hồi tháng 3 vừa qua, Tổng thống Nga V.Putin tuyên bố Nga sẽ bắt đầu xuất khẩu khí đốt cho Trung Quốc từ năm 2011 và cuối cùng sẽ cung cấp cho nước láng giềng này tới 80 tỷ mét khối khí đốt/năm. Lúc đó các nhà phân tích cho rằng Nga không có khí đốt dư thừa nhiều tới mức như vậy vì hầu hết các nguồn cung cấp từ những mỏ ở Tây Siberia đã được cam kết cung cấp cho châu Âu. Nhưng lúc này, “quyết định bất ngờ” của Gazprom sẽ giải quyết được vấn đề: nếu bổ sung khí đốt của Shtokman vào lượng khí xuất sang châu Âu, lượng cung cấp sẽ nhiều hơn so với nhu cầu của châu Âu, do đó sẽ có thêm nhiều khí đốt ở Tây Siberia có thể xuất sang châu Á.

(Theo Thời báo Kinh tế Trung Quốc) 

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.