Thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước

Quyết định của chủ tịch tỉnh bị “làm lơ”

Ngày 2-4-2007, ông Nguyễn Tấn Hưng - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước - đã ký Quyết định số 567/QĐ-CTUBND về việc giải quyết đơn khiếu nại của bà Phạm Trần Nữ, ngụ tại tổ 4, khu phố Thanh Bình, phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài.

Căn nhà do ông Đặng Thành Ân xây dựng trái phép đã bị buộc tháo dỡ (Quyết định số 567/QĐ-CTUBND) nhưng ông Ân vẫn sử dụng để kinh doanh (cho thuê mặt bằng)

Theo đó, “bác toàn bộ nội dung đơn của bà Phạm Trần Nữ khiếu nại yêu cầu được sử dụng 4m x 27m đất tranh chấp với ông Đặng Thành Ân; giao chủ tịch UBND thị xã Đồng Xoài: Ban hành quyết định thu hồi diện tích đất 4m x 27m tranh chấp giữa bà Phạm Trần Nữ với ông Đặng Thành Ân giao UBND phường Tân Bình quản lý; yêu cầu ông Đặng Thành Ân tự tháo dỡ, di dời căn nhà trên diện tích đất tranh chấp này. Nếu ông Ân không tự giác chấp hành thì lập thủ tục cưỡng chế theo đúng quy định của pháp luật. Quyết định này là quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng, có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký”.

Tuy nhiên, tính đến nay đã tròn 2 năm 3 tháng kể từ ngày quyết định trên có hiệu lực nhưng việc thi hành vẫn chưa được thực hiện.

Bức xúc trước sự chậm trễ này, bà Phạm Trần Nữ cho biết: “Sau khi có quyết định của chủ tịch tỉnh, tôi đã có gửi đơn đến cơ quan Thanh tra tỉnh, Đài Truyền hình tỉnh và các cơ quan chức năng để yêu cầu thi hành quyết định này. Sau đó, trong Chương trình Hộp thư bạn xem đài của Đài Truyền hình có phản ánh nội dung đơn của tôi. Qua chương trình này, tôi rất vui mừng được biết lãnh đạo tỉnh Bình Phước khẳng định: “Quyết định số 567/QĐ-CTUBND là quyết định có hiệu lực thi hành, sẽ được tổ chức thi hành dứt điểm”. Thế nhưng, chúng tôi chờ mỏi mòn mà vẫn không thấy ông Đặng Thành Ân tự tháo dỡ, di dời căn nhà trên diện tích đất tranh chấp này. Bên cạnh đó, cho đến nay cơ quan chức năng vẫn không có biện pháp cưỡng chế theo đúng quy định của pháp luật”.

Bà Nữ còn cho biết thêm: “Từ năm 2007 đến nay, ông Ân vẫn sử dụng căn nhà này để kinh doanh (cho thuê mặt bằng).

Rõ ràng, dư luận có quyền đặt dấu hỏi về việc vì sao đến nay đã hơn hai năm trôi qua nhưng Quyết định số 567/QĐ-CTUBND ngày 2-4-2007 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước vẫn bị “làm lơ” mà không được triển khai?.

Tại Điều 19, Nghị định số 136/2006/NĐ-CP ngày 14-11-2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Khiếu nại, tố cáo và các luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Khiếu nại, tố cáo, quy định: “Quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật phải được cá nhân, cơ quan, tổ chức nghiêm chỉnh chấp hành; người đã ban hành quyết định giải quyết khiếu nại có trách nhiệm đôn đốc, kiểm tra, áp dụng các biện pháp cần thiết theo thẩm quyền hoặc yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp dụng các biện pháp cần thiết để quyết định giải quyết khiếu nại được thi hành nghiêm chỉnh. Trong trường hợp cần thiết, người đã ban hành quyết định giải quyết khiếu nại yêu cầu các cơ quan chức năng phối hợp để tổ chức thi hành quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật”.

Nguyễn Bình Tây
(SGGP 12G)

Các tin, bài viết khác