Quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính

* Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kiểm tra công tác bầu cử tại Hậu Giang, Kiên Giang

(SGGP).- Trong hai ngày 7 và 8-5, tại quận Đồ Sơn và các huyện: An Lão, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo (TP Hải Phòng), 5 ứng cử viên ĐBQH khóa XIV tại đơn vị bầu cử số 3 TP Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri để trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.

Các ứng cử viên tại đơn vị bầu cử số 3 tại TP Hải Phòng gồm: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; ông Lã Thanh Tân, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP Hải Phòng; ông Trần Thế Tiến, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Kiến An (TP Hải Phòng); ông Mai Hồng Hải, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Xi măng Vicem Hải Phòng; bà Trần Thu Nga, Trưởng phòng Bảo tồn giống vật nuôi và hợp tác đối ngoại, Trung tâm Giống và Phát triển nông - lâm nghiệp công nghệ cao, Sở NN-PTNT TP Hải Phòng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc các cử tri huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng

Phát biểu tại các cuộc tiếp xúc cử tri, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, điều Thủ tướng luôn trăn trở là phải làm sao để đất nước phát triển hơn nữa. “Hơn lúc nào hết, Chính phủ càng phải lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, lắng nghe cử tri, ĐBQH để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình, để đất nước phát triển hơn, đói nghèo giảm đi, đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng cao, giữ được truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh trật tự…”, Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng cũng thể hiện quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, trong sạch, gần dân, vì dân, đấu tranh mạnh mẽ với tệ nạn tham nhũng, lãng phí; cụ thể hóa, đưa các nghị quyết của Đảng, của Quốc hội vào cuộc sống, để trong 5 năm tới đạt được những chỉ tiêu cơ bản quan trọng của một nước công nghiệp.

Trong chiều 8-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và nói chuyện với các sinh viên tại Đại học Hải Phòng. Tại đây, Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn quan tâm, coi GD-ĐT là quốc sách hàng đầu, nhưng bên cạnh những kết quả đạt được, nền GD-ĐT nước ta nhìn chung vẫn còn những bất cập, yếu kém. Chất lượng giáo dục chưa cao, đào tạo chưa thực sự gắn với nhu cầu xã hội, phát triển thị trường lao động chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển nhanh, bền vững…Thủ tướng nhắn nhủ, cả nước chung tay phát triển kinh tế với tinh thần khởi nghiệp thì chính các sinh viên phải là người khởi nghiệp đầu tiên.

Cùng ngày, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia đã đến giám sát, kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Hậu Giang trực tiếp đi kiểm tra một tổ bầu cử ở ấp Mỹ Hiệp 1, xã Tân Tiến, thuộc TP Vị Thanh.

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh Hậu Giang, tỉnh có 10 người ứng cử đại biểu Quốc hội, 81 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh, 422 người ứng cử HĐND huyện, 3.466 người ứng cử HĐND xã. Tính đến ngày 4-5-2016, trên toàn tỉnh có 17 đơn khiếu nại, tố cáo liên quan đến người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp đã được xử lý xong, đảm bảo công khai, minh bạch, tạo sự tin tưởng trong quần chúng nhân dân. Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam của tỉnh cùng các địa phương trong tỉnh tổ chức 56 cuộc hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ, khi cơ sở hạ tầng còn khó khăn, nhiều nơi phải mượn nhà dân để làm điểm bỏ phiếu bầu cử; tình hình hạn, mặn đang tác động rất lớn đến đời sống nhưng cử tri Hậu Giang vẫn quan tâm đến bầu cử là rất đáng trân trọng. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thi Kim Ngân đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan chức năng tỉnh Hậu Giang đã chuẩn bị rất bài bản, đúng luật, đúng tiến độ cho kỳ bầu cử.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị tỉnh Hậu Giang tiếp tục rà soát, điều chỉnh, bổ sung kịp thời danh sách cử tri, nhất là các cử tri đi làm xa, cử tri vãng lai; tăng cường tuyên truyền bầu cử, trong đó chú trọng tới quyền bầu cử của cử tri theo Luật Bầu cử Quốc hội và HĐND để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân; trong vận động bầu cử, tiếp xúc cử tri của các ứng cử viên cần đảm bảo công bằng, khách quan, đúng luật định.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Kiên Giang về công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Chủ tịch Quốc hội ghi nhận công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp của tỉnh Kiên Giang được thực hiện nghiêm túc, đúng tiến độ. Để bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp, lựa chọn được đại biểu đủ tiêu chuẩn, xứng đáng với nguyện vọng của nhân dân, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Ủy ban Bầu cử tỉnh Kiên Giang tăng cường tuyên truyền về quyền và nghĩa vụ để cử tri tham gia bầu cử đầy đủ; tập huấn, bố trí nhân sự cho 1.848 tổ bầu cử. Do đặc thù tỉnh có 2 huyện đảo, nhiều khách du lịch tới nghỉ dưỡng, Chủ tịch Quốc hội lưu ý Ủy ban Bầu cử tỉnh Kiên Giang cần chuẩn bị các điều kiện cần thiết để cử tri là khách du lịch tham gia bầu cử thuận lợi nhất và cử tri tại các huyện đảo đi bỏ phiếu đầy đủ, đúng tiến độ.

LÂM NGUYÊN - CAO PHONG - HIẾU LAM

Các tin, bài viết khác