Thái Lan

Ra lệnh bắt cựu Thủ tướng Thaksin lần thứ 2

Ngày 3-9, Tòa án Nam Bangkok đã thông qua lệnh bắt giữ cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra lần thứ 2 vì có các cáo buộc tham nhũng mới phát sinh từ 1 vụ bán cổ phiếu gây tranh cãi của công ty SC Asset.

Nguồn tin từ Bangkok cho biết, các nhân viên điều tra đã tìm được bằng chứng cho thấy ông Thaksin đã vi phạm trong các vụ mua bán cổ phiếu liên quan đến 4 quỹ đầu tư nước ngoài khác là VIF, OGF, ODF và Win Mark.

Đây là lệnh bắt giữ lần thứ 2 trong 2 tháng, tiếp theo sau lệnh bắt giữ ông Thaksin và vợ ông là bà Pojaman Shinawatra vào ngày 14-8. Lệnh bắt giữ được đưa ra sau khi vợ chồng ông Thaksin không thực hiện lệnh triệu tập tại tòa trước những cáo buộc nhận hối lộ thời ông Thaksin còn cầm quyền. Luật sư Pichit Cheunban của ông Thaksin cho biết sẽ thông báo cho thân chủ của ông về lệnh bắt thứ 2 này.

Cùng ngày, lực lượng chống chính quyền quân sự cùng với lực lượng ủng hộ dân chủ ở Thái Lan đã đồng loạt kêu gọi Hội đồng An ninh Quốc gia (CNS) bãi bỏ lệnh thiết quân luật ở 35 tỉnh còn lại.

T.H. (Theo The Nation, THX)

Các tin, bài viết khác