Ra mắt bộ sách về soạn giả Viễn Châu

SGGP
NXB Văn hóa - Văn nghệ vừa ra mắt 2 tác phẩm “Soạn giả Viễn Châu: Tác giả và tác phẩm vọng cổ” và “Soạn giả Viễn Châu: 120 bài vọng cổ đặc sắc” (ảnh) do tác giả Huỳnh Công Tín biên soạn và chú giải đến giới mộ điệu của dòng nghệ thuật truyền thống này.

Ra mắt bộ sách về soạn giả Viễn Châu

 Bằng tấm lòng của mình, tác giả Huỳnh Công Tín đã dày công tuyển chọn và biên soạn về soạn giả Viễn Châu để đề cập riêng sự nghiệp sáng tác vọng cổ của danh cầm Bảy Bá (1924-2016). Bởi ông là người có đóng góp lớn cho sự định hình bản vọng cổ nhịp 32, lại là người góp phần khai phá tạo nên bản tân cổ giao duyên; và là người duy nhất thành công ở lĩnh vực viết vọng cổ hài từ khởi sự bản vọng cổ đến nay.

Theo tác giả Huỳnh Công Tín, những sáng tác tiêu biểu của soạn giả Viễn Châu không chỉ trên phương diện nghệ thuật ca từ, mà còn chứa đựng những giá trị hiện thực phản ánh đời sống, tâm lý xã hội Việt Nam qua thời gian. “Am hiểu của ông về những vấn đề lịch sử, xã hội, việc nắm bắt tâm lý hài hước trong người dân Nam bộ để thể hiện thành tác phẩm, được đánh giá cao ở sự thu hút công chúng. Nó không chỉ có giá trị học hỏi cho người đương thời, mà còn cho nhiều thế hệ người Việt sau này”, tác giả nhận định. 

 

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Nhà sản xuất phim Bá Cường: Còn được làm nghề là may mắn

Ngày 8-3-2019, phim điện ảnh đầu tay Hạnh phúc của mẹ do công ty của Bá Cường (DC Entertainment) sản xuất và đầu tư 80% vốn ra mắt. Tuy nhiên, scandal của bộ đôi diễn viên chính Kiều Minh Tuấn - Cát Phượng khiến phim bị tẩy chay, thất bại thảm hại về doanh thu phòng vé. 

Âm nhạc

Nhà sản xuất âm nhạc thế hệ mới

Đằng sau mỗi ca khúc làm mưa làm gió của ca sĩ trên thị trường nhạc Việt không thể thiếu bàn tay của các nhà sản xuất âm nhạc. Họ là người hỗ trợ ca sĩ thành những hình mẫu thành công nhất định, đồng thời có khả năng tạo nên xu hướng thưởng thức mới, thay đổi diện mạo môi trường âm nhạc. 

Mỹ thuật

Triển lãm Mỹ thuật khu vực 1 lần thứ 25

Hội Mỹ thuật Việt Nam cho biết, Triển lãm Mỹ thuật khu vực 1 (Hà Nội) lần thứ 25-2020, bao gồm: triển lãm đồ họa, điêu khắc, mỹ thuật ứng dụng và hội họa sẽ được tổ chức vào tháng 8-2020 tại Hà Nội.

Sân khấu

Tìm giải pháp để sân khấu bớt lo âu

Ở các tỉnh phía Bắc, sau đợt giãn cách xã hội kéo dài, nhiều nhà hát hoạt động trở lại. Tuy nhiên, nghệ thuật biểu diễn là lĩnh vực đặc thù liên quan đến việc tập trung đông người, nên luôn chịu ảnh hưởng đầu tiên và phục hồi sau cùng.

Sáng tác

Lời hạ

Cài vạt nắng vào câu đưa tiễn
Sợ người về tội nghiệp dưới hàng me
Ngày chia tay, ngày bỗng hao gầy nắng
Tôi rung cây cho rụng hết tiếng ve