Ra mắt hai cuốn sách quý về ký ức chiến tranh

(SGGPO).- Ngày 22-4, tại Hà Nội, NXB Công an Nhân dân đã giới thiệu cuốn “Những ngày ở chiến trường” tập 3 và  tuyển tập “Những lá thư thời chiến Việt Nam” do nhà văn Đặng Vương Hưng biên soạn, giới thiệu.

Cuốn “Những ngày ở chiến trường” là tập hợp những bài viết của nhiều tác giả, đã đăng tải trên báo CAND và nhiều tờ báo khác. Nội dung của những bài viết này đều hướng đến những cán bộ công an chi viện cho chiến trường miền Nam, những đóng góp của lực lượng CAND đối với cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Cuốn sách cũng tái hiện rõ nét chân dung những vị anh hùng, những cán bộ công an từng chiến đấu trong chiến trường miền Nam năm xưa.

Cùng ra mắt trong dịp này, tuyển tập “Những lá thư thời chiến” dày 800 trang. Nội dung của cuốn sách nói về những câu chuyện của cả người lính ở chiến trường và người thân của họ nơi hậu phương; từng nỗi nhớ thương, lo lắng về vợ, con, cha, mẹ, anh em; những lời căn dặn rất chi tiết, rất sống động về chuyện ăn, ở, học hành trong hoàn cảnh cơm gạo thiếu thốn, giặc thù không ngừng rình rập, bủa vây hay leo thang đánh phá; những liên tưởng lãng mạn và hào hùng về ngày chiến thắng với hạnh phúc lớn nhất được trở lại với người thân; kể cả những phút yếu lòng và những đấu tranh tư tưởng…

Tác giả Đặng Vương Hưng, người đã nhiều năm gắn bó với việc sưu tập các tư liệu, kỷ vật chiến tranh, chia sẻ nghề làm báo đã giúp tôi đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, để tìm hiểu nhiều sự kiện và nhân chứng….

"Công việc viết văn đã giúp tôi “ngộ” ra một điều: Đôi khi chính những trang thư, nhật ký, ghi chép… tưởng chừng rất đỗi riêng tư, lại mang đến cho chúng ta những thông tin và tư liệu cực kỳ quý báu; chúng có thể gợi mở biết bao điều về đời sống tinh thần, vật chất và cả văn hóa của xã hội trong quá khứ; góp phần lý giải những bí mật của lịch sử, làm cho cuộc sống hiện tại và tương lai của chúng ta tốt đẹp hơn" - nhà văn Đặng Vương Hưng chia sẻ.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được trao giải thưởng Dế Mèn 2020

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được trao giải thưởng Dế Mèn 2020

Ngày 29-9, tại Hà Nội, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã được trao Giải thưởng Lớn "Hiệp sĩ Dế Mèn" với tác phẩm Làm bạn với bầu trời. Giải thưởng Dế mèn là giải thưởng phi lợi nhuận thường niên nhằm trao cho các sáng tác, trình diễn nghệ thuật xuất sắc "của thiếu nhi" (thiếu nhi là chủ thể sáng tạo) hoặc "vì thiếu nhi" (thiếu nhi là đối tượng phục vụ).

Phim

Ròm đạt doanh thu ấn tượng

Sau 3 ngày ra rạp, bộ phim của đạo diễn Trần Thanh Huy liên tiếp xác lập những kỷ lục doanh thu của phim Việt trong năm 2020.

Âm nhạc

MV mới của Mỹ Tâm lọt Top 9 YouTube sau 12 giờ ra mắt

Chỉ trong 12 giờ, số lượt xem của MV Đúng cũng thành sai đã vượt mốc hơn 1 triệu lượt xem cùng hàng chục ngàn lượt tương tác trên các nền tảng mạng xã hội, giúp sản phẩm nhanh chóng lọt vào Top 9 YouTube trending, trở thành một trong những sản phẩm ấn tượng của V-pop.

Mỹ thuật

Triển lãm ảnh nghệ thuật Hải Âu tuổi 30

Nhà Văn hóa Phụ nữ TPHCM cùng CLB Nhiếp ảnh nữ Hải Âu vừa khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật Hải Âu tuổi 30. Triển lãm giới thiệu 100 ảnh nghệ thuật màu và đen trắng của 25 tác giả thành viên.

Sân khấu

Sáng tác

Trung thu và bình trà quạu…

Mỗi năm, cứ sắp đến mùa trung thu thì ký ức về cha tôi trong những ngày tháng cũ cứ chảy ngược về như dòng sông kỷ niệm…